Vắc xin IVACFLU-S 0,5ml (Việt Nam) phòng bệnh cúm

1. Thông tin vắc xin

Vắc xin Ivacflu – S phòng 3 chủng cúm A(H3N2), cúm A(H1N1),và cúm B (Victoria/Yamagata).

Nguồn gốc

Vắc xin Ivacflu – S được nghiên cứu và sản xuất bởi Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế IVAC – Việt Nam.

Đường tiêm

Vắc xin Ivacflu-S được sử dụng qua đường tiêm bắp. Vị trí tiêm: Cơ delta (bắp cánh tay). Không được tiêm vắc xin vào mạch máu.

Chống chỉ định

 • Có tiền sử sốc phản vệ với vắc xin cúm IVACFLU-S.
 • Tiền sử mẫn cảm với bất cứ chủng virus cúm nào trong thành phần vắc xin.
 • Tiền sử mẫn cảm với cao su (của nút lọ đựng vắc xin) hoặc các thành phần pha chế vắc xin như dung dịch PBS.
 • Người có hội chứng Guilain-Barre, có rối loạn thần kinh.
 • Người bị động kinh đang tiến triển hoặc có tiền sử co giật.
 • Người có cơ địa mẫn cảm nặng với các vắc xin khác (đã từng bị sốc phản vệ khi tiêm vắc xin)
 • Hoãn tiêm chủng nếu người tiêm có tình trạng bệnh lý mà cán bộ tiêm chủng nhận thấy không an toàn khi tiêm vắc xin (sốt trên 38oC; bệnh nhiễm trùng cấp tính…) hoặc không đảm bảo hiệu quả của vắc xin (đang dùng thuốc ức chế miễn dịch trên 14 ngày, mắc lao thể hoạt động…).

Thận trọng khi sử dụng

 • Vắc xin cúm mùa Ivacflu-S nên để đạt bằng nhiệt độ phòng ngay trước khi sử dụng. Nên lắc kỹ trước khi sử dụng. Cần giám sát chặt phản ứng quá mẫn sau khi tiêm vắc xin.
 • Đáp ứng miễn dịch có thể không đủ mức bảo vệ trong trường hợp suy giảm miễn dịch bẩm sinh hoặc mắc phải.
 • Phụ nữ tuổi sinh đẻ tốt nhất nên tiêm vắc xin cúm mùa trước khi chuẩn bị mang thai.
 • Không chống chỉ định đối với toàn bộ đối tượng có bệnh mãn tính, đặc biệt nên tiêm vắc xin Ivacflu-S cho đối tượng làm việc ở các cơ sở xã hội đông người, nằm viện lâu ngày. Trong những trường hợp này cần theo chỉ định của bác sĩ.
 • Người bị bệnh đường hô hấp mãn tính như hội chứng COPD nên tiêm vắc xin cúm mùa hàng năm theo chỉ định của bác sĩ
 • Nhân viên y tế và người cao tuổi nên tiêm vắc xin trước mùa cúm hàng năm.
 • Đối tượng đi du lịch đến các nước vùng dịch nên tiêm một liều ít nhất 7 ngày trước khi đi. (Nếu chưa tiêm vắc xin cúm trong vòng 1 năm trước đó).

Tác dụng không mong muốn

 • Có một số phản ứng tại chỗ như đau tại vị trí tiêm khi chạm phải, đau tại vị trí tiêm, rất thường xảy ra trong những ngày đầu sau khi tiêm, các triệu chứng tại chỗ khác như sưng, mảng cứng và quầng đỏ có thể thường xảy ra. Các phản ứng toàn thân như mệt mỏi, khó chịu rất thường hay gặp. Triệu chứng ớn lạnh, buồn nôn và sốt nhẹ thường hay xảy ra. Nôn và cảm giác sốt có thể gặp nhưng ít xảy ra. Tất cả các phản ứng không mong muốn đều ở mức độ nhẹ và thường tự khỏi sau 1 – 2 ngày, không cần điều trị.
 • Rối loạn hệ thần kinh – vận động tạm thời như đau cơ, đau đầu, đau khớp là các biểu hiện thường hay bắt gặp. Cũng giống như các triệu chứng không mong muốn khác các biểu hiện trên thường nhẹ và tự qua khỏi sau 1-2 ngày, không cần điều trị.
 • Chưa ghi nhận các biểu hiện rối loạn thần kinh như tê liệt, đau dây thần kinh hay viêm đa rễ thần kinh ngoại biên (hội chứng Guillian-Barre), nhưng cần chú ý vì trong y văn đã có báo cáo, mặc dù rất hiếm xảy ra. Khi có các triệu chứng nêu trên cần thông báo cho bác sĩ tại điểm tiêm phòng và cần thực hiện điều trị y tế thích hợp.
 • Có thể gặp dị ứng hay phản ứng phản vệ nhưng hiếm gặp. Trong những trường hợp này cần được xử trí cấp cứu kịp thời theo quy định về an toàn tiêm chủng.

Bảo quản

Nhiệt độ bảo quản vắc xin từ 2 đến 8 độ C, tránh đông băng. Bảo quản vắc xin nguyên trong hộp để tránh ánh sáng.

2. Đối tượng

Vắc xin dành cho người lớn từ 18 tuổi đến 60 tuổi (đến sinh nhật lần thứ 60 tuổi). Lưu ý, không chỉ định tiêm cho phụ nữ mang thai.

3. Phác đồ, lịch tiêm

Vắc xin Ivacflu – S 0,5ml (Việt Nam) có dành cho người từ 18 tuổi đến sinh nhật lần thứ 60 có lịch tiêm 1 mũi. Tiêm nhắc lại 01 mũi hàng năm hoặc vào đầu các mùa có nguy cơ bùng phát dịch.

4. Điều kiện trước tiêm

Bị nhiễm Covid-19 rồi có tiêm Cúm được không?

Sau khi điều trị xong bệnh Covid-19, sức khỏe hoàn toàn ổn định (không còn các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh Covid-19) vẫn có thể tiêm các vắc xin khác được (trừ vắc xin Covid-19 cần chờ sau 6 tháng). Tùy vào sức khỏe khách hàng mà bác sĩ khám sàng lọc và chỉ định phù hợp.

Khách hàng trước khi tiêm vắc xin cúm có cần ăn thử trứng gà trước khi tiêm để test dị ứng không?

Các khuyến cáo gần đây khẳng định, người dị ứng với trứng vẫn có thể tiêm ngừa cúm. Vì vậy trong thực hành tiêm chủng, bác sĩ không nhất thiết phải yêu cầu người đi tiêm vắc xin cúm cần ăn thử trứng để thử dị ứng trước khi tiêm.

Tuy nhiên, bên cạnh việc khám sàng lọc và tư vấn của bác sĩ, người đi tiêm vắc xin nên thông báo cho bác sĩ các thông tin lịch sử dị ứng của bản thân bao gồm dị ứng thức ăn, vắc xin, hóa chất, phản ứng nặng sau tiêm lần trước (nếu có)… Do vậy, khách hàng hoàn toàn yên tâm đưa con đến VNVC để tiêm chủng theo đúng lịch. 

Phụ nữ mang thai có tiêm được vắc xin Cúm không?

Vắc xin phòng cúm không chống chỉ định với phụ nữ đang mang thai. Khách hàng có thể tiêm sau 3 tháng đầu thai kỳ và trước ngày dự sinh ít nhất 1 tháng. Khi tiêm, bác sĩ sẽ thăm khám, tư vấn, chỉ định mũi tiêm phù hợp. Khách hàng cần hoàn tất một số thủ tục trước tiêm.

Phụ nữ đang cho con bú có tiêm được vắc xin phòng Cúm không?

Trong thời gian cho con bú, phụ nữ vẫn có thể đi tiêm chủng một số loại vắc xin như Cúm tránh trở thành nguồn lây nhiễm bệnh cho con, đặc biệt khi trẻ chưa đủ tuổi để tiêm ngừa một số vắc xin.

5. Phản ứng sau tiêm chủng

Sau khi tiêm vắc xin phòng bệnh cúm, người tiêm hay gặp những phản ứng nhẹ, không kéo dài và không cần điều trị đặc biệt. Đó là sự đáp ứng miễn dịch của cơ thể. Cụ thể như sau:

– Tại chỗ tiêm: đau, đỏ, sưng

– Toàn thân: sốt, khó chịu, run rẩy, mệt mỏi, đau đầu, đổ mồ hôi, đau khớp và đau cơ.

6. Tình trạng vắc xin

Để tham khảo thông tin tình trạng vắc xin, Quý khách vui lòng truy cập bảng giá.

click để xem bảng giá vaccine

7. Các câu hỏi thường gặp

Vắc xin cúm được sản xuất hàng năm bao gồm mấy mùa?

Vắc xin cúm được sản xuất hàng năm bao gồm 2 mùa: mùa cúm Nam bán cầu và mùa cúm Bắc bán cầu. Chủng virus cúm được WHO cập nhật hàng năm và từ đó vắc xin cúm cũng thay đổi type virus để phòng bệnh tốt nhất. Chủng virus cúm mỗi năm có thể giống hoặc có thể khác so với năm trước. 

Tại sao vắc xin Cúm lại có hạn sử dụng ngắn?

Đặc điểm của vắc xin phòng cúm khác với các loại vắc xin khác là có hạn sử dụng chỉ 1 năm. Thông thường vắc xin phòng cúm được sản xuất để phòng bệnh cho chủng cúm của mùa năm đó. Hàng năm chủng cúm sẽ được nhà sản xuất cập nhật 1 lần.

Vắc xin có hạn sử dụng cận date tiêm có làm sao không?

Đối với vắc xin cúm nói riêng và các vắc xin khác nói chung, nhà sản xuất đã nghiên cứu độ ổn định của sản phẩm để đảm bảo chắc chắn vắc xin có tác dụng phòng bệnh tốt trong suốt thời gian từ khi sản xuất đến khi hết hạn dùng của vắc xin, vì vậy Khách hàng hoàn toàn yên tâm tiêm vắc xin, ngay cả khi vắc xin đang ở ngày cuối cùng của tháng được ghi trong hạn sử dụng.

Tiêm nhắc Cúm vào thời điểm nào trong năm?

Nên tiêm vắc xin trước mùa dịch cúm. Ở Việt Nam, nghiên cứu dịch tễ học cúm cho thấy dịch cúm xuất hiện quanh năm, thường đạt đỉnh vào tháng 7 và 11 hàng năm, có xu hướng gia tăng vào mùa đông và mùa xuân. Vì vậy, khách hàng nên tiêm trước mùa cúm khoảng 2 tuần đến 1 tháng. Phần lớn người trưởng thành có đáp ứng kháng thể trong 2 tuần sau tiêm.

Theo WHO, ở quốc gia thuộc vùng nhiệt đới, cúm xảy ra quanh năm. Vì vậy có thể tiêm phòng cúm định kỳ vào mọi thời điểm trong năm với các vắc xin hiện hành.

8. Đăng ký thông tin tiêm chủng

Để đăng ký đặt giữ vắc xin Ivacflu-S, Quý khách vui lòng làm theo hướng dẫn sau: https://vax.vnvc.vn/vaccine/vc142

Cách 1:

Tại website vax.vnvc.vn, quý khách chọn “đặt mua vắc xin” để đăng ký đặt giữ vắc xin theo yêu cầu. Bấm “Chọn” gói vắc xin hoặc loại vắc xin muốn đặt giữ (có thể chọn đặt giữ nhiều gói vắc xin hoặc tối đa 3 loại vắc xin theo yêu cầu), bấm vào mục “đăng ký mũi tiêm”. Người mua có thể đặt giữ vắc xin cho tối đa 5 người tiêm trong một đơn hàng.

 • Quý khách là thành viên khách hàng thân thiết: Điền thông tin theo hướng dẫn.
 • Quý khách chưa là thành viên khách hàng thân thiết: Vui lòng nhập mã khách hàng tại VNVC (mã khách hàng VNVC là dãy số được in trên sticker dán trên sổ tiêm chủng, tiến hành điền thông tin theo hướng dẫn).

Hoàn tất phần đăng ký và nhận hướng dẫn thanh toán. Thông tin chuyển khoản như sau:

Khu vực phía Bắc (từ Hà Tĩnh trở ra): 

Tên chủ tài khoản: Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam.

Số tài khoản: 0961000035722 

Ngân hàng: Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) – Chi nhánh Đông Anh, Hà Nội. 

Nội dung chuyển khoản: Số điện thoại_Tên vắc xin_Tên khách hàng

Khu vực phía Nam (từ Quảng Bình trở vào): 

Tên chủ tài khoản: Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam – Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh.

Số tài khoản: 1031101859009 

Ngân hàng: Thương mại cổ phần Quân Đội (MBBank) – Chi nhánh Sở Giao Dịch 2. 

Nội dung chuyển khoản: Số điện thoại_Tên vắc xin_Tên khách hàng

Cách 2: 

Quý Khách hàng chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của VNVC theo thông tin tài khoản phía trên.

Nội dung chuyển khoản: Số điện thoại liên hệ_Tên Khách hàng_Tên Vắc xin.

Sau khi nhận được tiền vào tài khoản, trong vòng 24h, nhân viên VNVC sẽ liên lạc với Quý Khách hàng để xác nhận và hẹn lịch tiêm.

click đặt mua vaccine

DANH MỤC VACXIN KHÁC

tin tuc

VẮC XIN HEBERBIOVAC HB PHÒNG BỆNH VIÊM GAN B

tin tuc

Vắc xin PRIORIX phòng bệnh Sởi – Quai bị – Rubella

tin tuc

Vắc xin MMR (Ấn Độ) phòng bệnh Sởi – quai bị – rubella

tin tuc

Vắc xin GARDASIL 9 (Mỹ) phòng các bệnh do 9 tuýp virus HPV nguy hiểm

tin tuc

Infanrix Hexa – Vắc xin 6 trong 1 của Bỉ

tin tuc

Vắc xin 6 trong 1 HEXAXIM của Pháp: công dụng và liều dùng

tin tuc

Vắc xin 5 trong 1 PENTAXIM (Pháp)

tin tuc

Vắc xin 5 trong 1 INFANRIX IPV+HIB (5IN1)

tin tuc

Vắc xin BOOSTRIX (Bỉ) phòng Ho gà – Bạch hầu – Uốn ván

tin tuc

Vắc xin ROTARIX (Bỉ) phòng tiêu chảy cấp do Rotavirus