VẮC XIN

Vắc xin phòng các bệnh do phế cầu khuẩn

Phế cầu là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra viêm phổi do vi khuẩn sinh mủ mắc phải ngoài bệnh viện. Các yếu tố thuận lợi cho sự phát bệnh là trên một cơ địa nghiện rượu, nhiễm HIV, cắt lách, bệnh hồng cầu liềm và các bệnh máu ác tính khác.

Triêu chứng điển hình của viêm phổi do phế cầu là: sốt cao, ho, ho có nhiều đờm, thậm chí ra máu, điểm đau thành ngực.

Các xét nghiệm cận lâm sàng như: chụp phim X- quang, cấy đờm hoặc cấy máu giúp chẩn đoán vi khuẩn gây bệnh.

Các biến chứng thường gặp trên lâm sàng là tràn dịch màng phổi, sốt dai dẳng và hay tái phát. Có thể biến chứng trên tim, gây viêm màng ngoài tim, chèn ép tim cấp. Viêm nội tâm mạc do phế cầu thường thấy ở van động mạch chủ và phối hợp với viêm màng não, viêm phổi. Kết quả là gây suy tim và tắc mạch ở nhiều nơi. Ngoài ra phế cầu có thể gây ra viêm khớp mủ.

Tiêm phòng cũng là một cách để phòng ngừa nhiễm phế cầu, ít nhất đối với 23 chủng phế cầu thường gây bệnh, do đó làm giảm đi tỷ lệ mắc bệnh viêm phổi- vốn thường xuyên tái phát ở trẻ nhỏ.

Lịch tiêm chủng:

Vắc xin phòng 23 tuýp phế cầu được tiêm cho trẻ nhỏ > 2 tuổi, người trưởng thành và người già >65 tuổi có nguy cơ lây nhiễm như: người thường xuyên phải đến các cơ sở y tế, người bị cắt lách, người có bệnh hồng cầu hình lưỡi liềm…

> Lịch tiêm chủng mở rộng quốc gia cho trẻ em

Lịch tiêm chủng vắc xin cho trẻ sơ sinh đến dưới 1 tuổi