VẮC XIN

Vắc xin phòng Sởi- Quai bị- Rubella cho trẻ

Bệnh sởi do siêu virus sởi sinh ra, bệnh có tỷ lệ lây lan cao đặc biệt với những người chưa có miễn dịch đặc hiêu. Bệnh lây qua đường hô hấp, nước mũi, nước bọt của người mang mầm bệnh. Bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ 1-4 tuổi, ít gặp ở người lớn.

Người mắc bệnh thường có thời gian ủ bệnh dài từ 8-11 ngày, sau đó đến giai đoạn viêm xuất tiết kèm sốt nhẹ, sau sốt cao, ho, chảy nước mắt, mũi, mắt đỏ, kèm nhèm có gỉ. Giai đoạn mọc ban sau đó kéo dài 4-7 ngày: ban sẩn, hơi nổi gờ trên mặt da và chập vào nhau. Ban mọc theo thứ tự: mặt, cổ , ngực, hai tay, lưng, hai chân. Khi ban bay đi để lại “vết lằn da hổ” và theo thứ tự lần lượt như khi ban mọc.

Bệnh sởi thường gây biến chứng trên đường hô hấp: viêm thanh quản, viêm phế quản – phổi hoặc gây biến chứng trên hệ thần kinh như viêm màng não, viêm tủy cấp…

Sau khi khỏi bệnh hoặc được tiêm chủng thì cơ thể sẽ tạo miễn dịch suốt đời và rất ít khi mắc lại.

Bệnh quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus quai bị gây ra, bệnh chủ yếu lây qua đường hô hấp, hay gây thành dịch trong trẻ em và thanh thiếu niên. Bệnh thường xảy ra vào mùa đông và mùa xuân.

Biểu hiện lâm sàng phổ biến nhất là viêm tuyến nước bọt mang tai không hóa mủ, kèm theo sốt, sưng và đau hạch góc hàm. Biến chứng của bệnh gây ra trên nam giới đang dậy thì hoặc trưởng thành là gây viêm tinh hoàn. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì dễ gây vô sinh ở nam giới.

Người đã mắc bệnh thường có miễn dịch tương đối bền vững, hiếm khi mắc lại.

Rubella còn được gọi là bênh sởi Đức là một bệnh truyền nhiễm do virus Rubella gây nên. Bệnh có những biểu hiện giống như bệnh sởi nhưng thường nhẹ nhàng hơn.

Bệnh có thể lây truyền qua đường hô hấp, dịch tiết khi người bệnh ho hoặc hắt hơi. Bệnh cũng lây truyền từ mẹ sang con khi đang trong thai kỳ mà người mẹ bị nhiễm virus Rubella.

Bệnh Rubella không gây hậu quả nghiêm trọng ở người lớn xong lại gây hội chứng Rubella bẩm sinh cho trẻ nếu mẹ bị nhiễm trong 3 tháng đầu của thai kỳ, bao gồm: tăng trưởng chậm, đục thủy tinh thể, điếc, khuyết tật tim bẩm sinh, phát triển chậm về trí óc.

Người đã có miễn dịch do mắc phải hoặc do tiêm chủng sẽ tạo miễn dịch bền vững suốt đời.

Lịch tiêm chủng:

Vắc xin sởi được bào chế kết hợp với vắc xin phòng quai bị và rubella (Vắc xin 3 trong 1), được chỉ đinh tiêm 1 mũi cho trẻ vào tháng thứ 12 cho đến tháng thứ 15; tiêm nhắc lại một mũi sau 2-5 năm