Danh mục vắc xin trong chương tình tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ

Theo PGS. TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, hiện nay có gần 30 loại vắc xin tiêm chủng được lưu hành trên thế giới và ở nước ta. Trong khi đó, do vấn đề ngân sách xã hội còn hạn chế nên danh mục vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng ở nước ta hiện nay chỉ có khoảng hơn 10 loại.

Vì thế, việc người dân chủ động tiếp cận với các loại vắc xin dịch vụ là vô cùng cần thiết.

Danh mục vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia

Bắt đầu triển khai ở Việt Nam từ năm 1981 do Bộ Y tế khởi xướng với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia có mục tiêu ban đầu là cung cấp dịch vụ tiêm chủng miễn phí cho trẻ em dưới 1 tuổi, bảo vệ trẻ khỏi mắc các loại bệnh truyền nhiễm phổ biến và gây tử vong cao.

Sau một thời gian thí điểm, chương trình tiêm chủng mở rộng từng bước được mở rộng dần cả về địa bàn và đối tượng tiêm chủng và các loại vắc xin. Đến nay, đã có 12 vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm phổ biến, nguy hiểm cho trẻ em được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng.

Danh mục các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia hiện bao gồm loại vắc xin sau:

 • Vắc xin phòng bệnh lao
 • Vắc xin phòng bệnh viêm gan B
 • Vắc xin phòng bệnh bạch hầu
 • Vắc xin phòng bệnh ho gà
 • Vắc xin phòng bệnh uốn ván
 • Vắc xin phòng bệnh bại liệt
 • Viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib
 • Vắc xin phòng bệnh sởi
 • Vắc xin phòng bệnh rubella
 • Vắc xin phòng viêm não Nhật Bản
 • Vắc xin phòng bệnh tả (vùng có nguy cơ cao)
 • Vắc xin phòng thương hàn (vùng có nguy cơ cao)

Xem thêm Lịch tiêm chủng mở rộng quốc gia cho trẻ

Bên cạnh các loại vắc xin cho trẻ em trong chương trình tiêm chủng mở rộng còn bao gồm vắc xin phòng uốn ván cho phụ nữ mang thai

Xem thêm Lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu


Tại mỗi trạm y tế sẽ tổ chức tiêm chủng vào ngày cố định trong tháng. Các bậc phụ huynh cần nắm ngày tiêm chủng để sắp xếp đưa con em mình đến tiêm.

Vậy tiêm chủng mở rộng ở đâu? Hiện các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng được miễn phí hoàn toàn khi các bé tiêm tại các trạm y tế xã, phường, quận, huyện trong cả nước.

Danh mục các loại vắc xin dịch vụ

Trong bối cảnh dịch bệnh có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, nhu cầu của người dân về tiêm chủng đầy đủ các vắc xin để phòng bệnh ngày một gia tăng.

Bên cạnh các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, vẫn còn nhiều vắc xin chủng ngừa hàng loạt bệnh truyền nhiễm khác mà cha mẹ cần cho con mình tiêm phòng đầy đủ là:

Trên thực tế, không phải bệnh viện hay trung tâm tiêm chủng nào cũng có đủ các loại vắc xin dịch vụ kể trên cũng như lúc nào cũng có đủ số lượng vắc xin. Vào những đợt cao điểm của dịch bệnh, tình trạng thiếu/ hết vắc xin vẫn thường xuyên xảy ra.

Video đề xuất:

Xuất phát từ thực tế đó, với mong muốn góp phần khắc phục tình trạng quá tải của các cơ sở tiêm chủng, Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam đã thành lập hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC. Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC đang đóng góp thêm sức mạnh vào ngành Y tế dự phòng, cung cấp cho người dân dịch vụ tiêm chủng an toàn (100% cán bộ y tế tại trung tâm đều nhận chứng chỉ an toàn tiêm chủng), nguồn vắc xin dồi dào và dịch vụ chăm sóc khách hàng cao cấp.

Điểm nổi bật của VNVC là cung cấp đầy đủ các loại vắc xin cho trẻ em và người lớn, kể cả những vắc xin thường xuyên rơi vào tình trạng khan hiếm trên thị trường

Để liên hệ đăng ký giữ vắc xin, đặc biệt với những loại vắc xin thường xuyên rơi vào tình trạng khan hiếm như Pentaxim, viêm não Nhật Bản, viêm não mô cầu… khách hàng có thể liên hệ tổng đài miễn phí 028.7300.6595.

Xem thêm Bảng giá các loại vắc xin

Tiêm vắc xin đi du học

Tại Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC, khách hàng có nhu cầu tiêm vắc xin để chuẩn bị đi nước ngoài (du học, du lịch, định cư) sẽ được trung tâm hỗ trợ xác nhận và đóng dấu.

Đánh giá bài viết
15:01 03/11/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tin tuc

Lịch tiêm uốn ván cho bà bầu khi nào? Ở đâu uy tín?

Tiêm uốn ván cho bà bầu là một trong những mũi tiêm quan trọng, không thể thiếu để bảo vệ cho sức khỏe của mẹ lẫn thai...

tin tuc

Quan hệ rồi có tiêm HPV được không? [GÓC GIẢI ĐÁP KIẾN THỨC]

Virus HPV, nguyên nhân chính gây bệnh ung thư cổ tử cung và các bệnh sinh dục khác, lây truyền chủ yếu qua đường tình dục thông...

tin tuc

Tiêm vắc xin cho bà bầu bao gồm những loại nào?

Tiêm vắc xin cho bà bầu là “lá chắn kép” bảo vệ toàn diện cho sức khỏe mẹ bầu và ngăn chặn nguy cơ biến chứng nặng,...

tin tuc

Vắc xin phòng viêm gan B cần tiêm mấy mũi?

Để phòng bệnh viêm gan B đạt hiệu quả tốt nhất, trẻ em và người lớn cần được tiêm vắc xin đúng lịch và đủ số mũi...

tin tuc

Tiêm phòng uốn ván: Những lưu ý về tuổi, địa điểm tiêm tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

Nhiều người chỉ biết đến vắc xin ngừa uốn ván là loại vắc xin dành cho bà bầu để đề phòng uốn ván rốn sơ sinh. Tuy...

tin tuc

Vắc xin GC FLU (Hàn Quốc) phòng bệnh cúm

Vacxin cúm Gc Flu cung cấp sự bảo vệ tốt nhất cho cơ thể chống lại các chủng cúm mùa, đồng thời còn kích hoạt hệ miễn...