VẮC XIN

Thời gian, địa điểm, giá tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

Phụ nữ mang thai cần lưu ý tiêm vắc xin phòng bệnh uốn ván, vì nếu chưa có kháng thể bảo vệ, mẹ có nguy cơ mắc bệnh rất cao cũng như nguy cơ về lây nhiễm cho con. Theo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, trẻ mắc uốn ván sơ sinh có tỷ lệ tử vong lên đến 95%. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về thời gian, địa điểm, giá tiêm và những điều cần lưu ý khi tiêm phòng uốn ván cho bà bầu.

Phụ nữ có thai tiêm phòng uốn ván khi nào?

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tất cả phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ (có thai hoặc không có thai) đều cần được tiêm phòng uốn ván để tạo ra kháng thể giúp cả mẹ và trẻ sơ sinh được bảo vệ trong trường hợp không may bị vi khuẩn uốn ván xâm nhập.

Khi người mẹ được tiêm chủng đầy đủ, kháng thể sẽ truyền sang con giúp bảo vệ trẻ trước nguy cơ gây bệnh

Tổng số lần tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-35 tuổi) là 5 mũi, trong đó tiêm phòng uốn ván cho bà bầu lần đầu mang thai là 2 mũi cơ bản. Cụ thể, lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu vào các khoảng thời gian sau:

  • Mũi 1: Tiêm sớm khi có thai lần đầu hoặc phụ nữ trong tuổi sinh đẻ
  • Mũi 2: Ít nhất 1 tháng sau mũi 1 và tiêm trước khi sinh ít nhất 1 tháng
  • Mũi 3: Ít nhất 6 tháng sau mũi 2 hoặc kỳ có thai lần sau
  • Mũi 4: Ít nhất 1 năm sau mũi 3 hoặc kỳ có thai lần sau
  • Mũi 5: Ít nhất 1 năm sau mũi 4 hoặc kỳ có thai lần sau

Nên tiêm nhắc lại mũi thứ 6 khi thời điểm tiêm mũi thứ 5 đã trên 10 năm

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu ở đâu?

Việc tiêm phòng uốn ván cho bà bầu có thể thực hiện ở các địa điểm:

  • Trung tâm Y tế dự phòng/Trạm Y tế các xã, phường, quận, huyện
  • Các Bệnh viện sản/Bệnh viện đa khoa
  • Các Trung tâm tiêm chủng

Để đảm bảo an toàn khi tiêm vắc xin, mẹ bầu nên lựa chọn các cơ sở uy tín, được chứng nhận của Bộ Y tế về tiêm chủng.

Xem thêm: VNVC có tiêm được uốn ván cho mẹ bầu không?

Riêng các bà bầu ở thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh hoặc các khu vực lân cận, có thể lựa chọn tiêm vắc xin phòng uốn ván tại Trung tâm tiêm chủng VNVC với 2 địa chỉ:

– Tại Hà Nội: 180 Trường Chinh, Phường Khương Thượng, Quận Đống Đa

– Tại TP HCM: 198 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Quận Phú Nhuận

Với hệ thống phòng tiêm chủng an toàn, hiện đại và cao cấp, VNVC đem lại sự tiện lợi, thoải mái và yên tâm cho tất cả mẹ bầu về chất lượng vắc xin cũng như chất lượng dịch vụ.

Tất cả khách hàng đi tiêm tại VNVC đều được phục vụ và chăm sóc tận tình

Giá tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

Hiện nay có khá nhiều loại vắc xin phòng ngừa uốn ván, bao gồm vắc xin đơn giá (vắc xin chỉ phòng 1 bệnh duy nhất) và các vắc xin kết hợp có chứa thành phần uốn ván. Với bà bầu, vắc xin được sử dụng thường là vắc xin đơn giá. Giá tiêm phòng cũng sẽ có sự khác nhau phụ thuộc vào loại vắc xin.

Hiện nay, Viện vắc xin và sinh phẩm Y tế Nha Trang (IVAC) đã sản xuất thành công vắc xin phòng uốn ván (vắc xin VAT) giúp phòng bệnh hiệu quả theo tiêu chuẩn của WHO, và giá thành cũng rẻ hơn các loại vắc xin khác. Vắc xin phòng uốn ván cho bà bầu VAT luôn có sẵn tại trung tâm tiêm chủng VNVC.

Tham khảo giá vắc xin uốn ván cho bà bầu cũng như các loại vắc xin khác tại đây.

Đặc biệt, khi bà bầu tiêm vắc xin phòng uốn ván tại Trung tâm tiêm chủng VNVC sẽ được miễn phí kiểm tra sức khỏe trước khi tiêm. Bên cạnh đó là các tiện ích bổ sung như đặt giữ vắc xin với giá ưu đãi; lưu giữ lịch sử tiêm chủng thông qua mã code định danh khách hàng; nhắc lịch tiêm tự động; thông báo tình hình dịch bệnh; thông báo cập nhật danh mục vắc xin…

Xem thêm: Tiêm phòng cho bà bầu hết bao nhiêu tiền

Những điều cần lưu ý khi tiêm vắc xin uốn ván cho bà bầu

– Tiêm vắc xin uốn ván cho bà bầu, có thể gây buốt, phồng ở nơi tiêm hoặc sốt nhẹ sau khi về nhà. Theo các chuyên gia y tế, đây chỉ là một phản ứng hết sức bình thường khi vắc xin vào cơ thể, các mẹ bầu không nên quá lo lắng. Tình trạng này sẽ tự động khỏi sau một thời gian (3-4 ngày), không ảnh hưởng gì đến sức khỏe bản thân và thai nhi.

– 3 tháng đầu thai kỳ phụ nữ thường mệt mỏi và hay bị ốm nghén, vì vậy việc tiêm phòng uốn ván thường thực hiện vào 3 tháng giữa thai kỳ. Và mũi 2 phải bảo đảm được tiêm trước khi sinh ít nhất một tháng.

– Trong một số trường hợp, các mẹ bầu cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiêm phòng vắc xin uốn ván như: bản thân bị các bệnh khớp, thận, cúm, mang đa thai hoặc có nguy cơ sinh non…

Để đặt lịch tiêm uốn ván cho bà bầu tại VNVC, quý khách hàng có thể điền thông tin tại đây hoặc gọi đến số hotline của trung tâm: 1800 6595 (miễn phí)

Vinh Hà