VẮC XIN

Đang chích 5 trong 1, chuyển sang 6 trong 1 có được không?

Hỏi:

Chào bác sĩ, Con tôi 6 tháng tuổi, đã chích 5 trong 1 miễn phí và uống 3 liều bại liệt, bây giờ tôi muốn chuyển sang chích 5 trong 1 và 6 trong 1 dịch vụ cho con tôi thì có được không? Có sợ bị dư liều bại liệt không ạ? Rất mong bác sĩ giải đáp. Chân thành cảm ơn bác sĩ! (Nguyễn Minh Phương, 37 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn,

Nguyên tắc chung là không nên hoán đổi những vắc xin của nhà sản xuất khác nhau. Tuy nhiên, trong trường hợp bất khả kháng, nếu không có vắc xin của cùng nhà sản xuất hoặc không biết rõ mũi tiêm trước của nhà sản xuất nào thì vẫn có thể tiêm vắc xin hiện có với cùng kháng nguyên (loại bệnh) với mũi tiêm trước đó.

Theo lịch tiêm chủng, trẻ dưới 1 tuổi cần được tiêm/uống vắc xin phối hợp phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt, viêm phổi/màng não do vi khuẩn Hib lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi. Trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để mang lại hiệu quả phòng bệnh cao nhất.

Để phòng 6 bệnh kể trên, chúng ta có thể chọn các giải pháp sau:

  • Tiêm 5 trong 1 ở chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), cộng với uống hoặc tiêm vắc xin bại liệt (TCMR).
  • Tiêm 5 trong 1 ở chương trình tiêm chủng dịch vụ (TCDV), cộng tiêm vắc xin Viêm gan B.
  • Tiêm 6 trong 1 ở chương trình tiêm chủng dịch vụ (TCDV).

Vắc xin 5 trong 1 trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) hay 5 trong 1 và 6 trong 1 trong chương trình tiêm chủng dịch vụ (TCDV) hoàn toàn có thể thay thế nhau được, linh hoạt tùy theo tình trạng còn hay hết vắc xin ở từng địa phương.

Xem thêm: Vắc xin 5 trong 1 – Phòng ngừa đến 5 bệnh chỉ với 1 mũi tiêm

Rất nhiều phụ huynh lo lắng liệu chuyển từ 5 trong 1 TCMR sang 5 trong 1 và 6 trong 1 TCDV có dư viêm gan siêu B hay dư bại liệt không và có ảnh hưởng gì không? Với lo lắng này, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể an tâm vì khi tiêm hay uống dư một loại vắc xin nào đó sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, thậm chí việc dùng dư này lại chính là cơ hội để nhắc nhớ và tăng cường hệ miễn dịch. Nói thêm về lý thuyết, nếu tiêm 100 loại vắc xin thì cơ thể chỉ mới sử dụng 0.1% hệ miễn dịch. Cụ thể với trường hợp của con bạn thì không lo lắng việc dư vắc xin bại liệt.

Tại VNVC, quá trình khám sàng lọc trước tiêm được các Bác sĩ tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định của Bộ y tế cũng như trao đổi với cha mẹ về những vấn đề sức khỏe cùng lịch sử tiêm chủng của trẻ, từ đó mới đưa ra chỉ định về số lượng và chủng loại vắc xin phù hợp với độ tuổi, tình trạng sức khỏe của trẻ!