VẮC XIN

Lịch tiêm vắc xin 5 trong 1 cho trẻ khi được mấy tháng tuổi?

Hỏi:

Xin hỏi trung tâm vnvc là vắc xin pentaxim 5 trong 1 tiêm được cho trẻ mấy tháng tuổi, trẻ con đến bao nhiêu tuổi thì không được tiêm nữa? Cháu tôi tiêm mũi đầu tiên lúc 2 tháng nhưng sau đó mấy tháng nay mỗi khi đến lịch đi tiêm chủng thì lại ốm nên đều hoãn tiêm. Không biết mũi tiêm nhắc để lâu quá có sao không?

Trả lời:

Chào chị,

Văc xin 5 trong 1 là vắc xin giúp phòng ngừa 5 bệnh nguy hiểm hàng đầu đối với trẻ nhỏ, bao gồm các bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib gây ra. Lịch tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 được khuyến cáo dành cho trẻ như sau:

  • 3 mũi cơ bản: tiêm cho trẻ ở thời điểm 2, 3, 4 tháng tuổi
  • Mũi tiêm nhắc: khi trẻ được 12 – 24 tháng tuổi

Lưu ý: Trẻ cần trải qua 3 mũi tiêm cơ bản trước 1 tuổi, mỗi mũi cách nhau tối thiểu 28 ngày.

Xem thêm:

Như vậy, trường hợp bé nhà chị đã tiêm mũi 1 lúc 2 tháng tuổi, sau đó mấy tháng nay chưa được tiêm mũi 2 vì bị ốm thì ngay khi cháu đủ điều kiện sức khỏe, gia đình cần đưa trẻ đi tiêm vắc xin 5 trong 1 càng sớm càng tốt, giúp “nhắc nhớ” hệ miễn dịch, tạo khả năng miễn dịch sớm và đầy đủ nhằm tránh nguy cơ trẻ bị mắc 1 trong số các bệnh truyền nhiễm kể trên trong thời gian bị hoãn tiêm.

Cũng xin lưu ý với gia đình là các trường hợp trẻ đang bị tiêu chảy nhẹ; bị ho, sổ mũi (nhưng hiện không sốt) hay trẻ đang mọc răng… thì trẻ vẫn có thể được tiêm phòng vắc xin 5 trong 1 như bình thường.

Tại Trung tâm tiêm chủng VNVC, các bé đều được bác sĩ khám trước tiêm (miễn phí) nên gia đình có thể yên tâm là trẻ sẽ chỉ được tiêm khi đủ điều kiện sức khỏe. Chị nên mang theo các sổ tiêm ngừa của con để bác sĩ có thể theo dõi lịch sử tiêm chủng trước đây của con và tư vấn phác đồ chích ngừa phù hợp.

Lịch tiêm vắc xin 5 trong 1 cho trẻ khi được mấy tháng tuổi?
Trẻ được kiểm tra sức khỏe trước tiêm tại Trung tâm tiêm chủng VNVC

Ngay từ bây giờ, gia đình có thể đăng ký tiêm vắc xin 5 trong 1 Pentaxim cho cháu bằng cách gọi đến tổng đài 18006595 hoặc điền thông tin tại đây

Trân trọng!

Trung tâm tiêm chủng VNVC