VẮC XIN

Tiêm phòng vắc xin cho bà bầu có cần xét nghiệm không?

Hỏi:

Tôi năm nay 30 tuổi, đang có kế hoạch mang thai. Tôi nghe mọi người bảo phụ nữ trước và trong khi mang thai cần tiêm một số vắc xin để bảo vệ sức khỏe cho cả con lẫn mẹ. Vậy cho tôi hỏi, tôi cần tiêm những loại vắc xin nào? Trước khi tiêm phòng vắc xin cho bà bầu thì có cần xét nghiệm gì không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn,

Theo các chuyên gia y tế, việc tiêm phòng cho phụ nữ mang thai là hết sức cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và trẻ sơ sinh. Bởi khi mang thai, sức đề kháng cũng như hệ thống miễn dịch của người phụ nữ sẽ kém hơn bình thường, khiến họ rất dễ nhiễm bệnh.

Dưới đây là danh sách những loại vắc xin mà bạn cần tiêm trước và trong khi mang thai, cũng như giải đáp thắc mắc: “tiêm phòng vắc xin cho bà bầu có cần xét nghiệm gì không” để bạn được hiểu rõ.

1. Vắc xin cần tiêm trước khi mang thai

Vắc xin phòng Sởi – Quai bị – Rubella: Vắc xin này giúp phòng tránh nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ do virus sởi, quai bị hay Rubella gây ra. Phụ nữ cần tiêm mũi này trước khi mang thai 3 tháng và không cần xét nghiệm trước tiêm.

Vắc xin phòng Viêm gan B: Phụ nữ có thể lây nhiễm viêm gan B bất cứ lúc nào trong thời gian mang thai nếu không được chủng ngừa trước đó. Nếu mẹ bị nhiễm viêm gan B vào 3 tháng cuối thai kỳ, nguy cơ lây nhiễm cho trẻ có thể lên đến 90%.

Trước khi tiêm vắc xin viêm gan B, bạn cần làm xét nghiệm máu để biết mình đã nhiễm virus chưa và cơ thể có kháng thể hay chưa. Tùy vào kết quả xét nghiệm, cán bộ y tế sẽ chỉ định bạn nên tiêm phòng hay không.

HBsAg Anti HBs
Tình trạng
(-) (+)

1. Đã bị nhiễm nhưng đã khỏi bệnh và cơ thể đã tạo kháng thể bảo vệ nên không cần tiêm ngừa

2. Đã tiêm ngừa vắc-xin viêm gan B trước đây

(-) (-) Cơ thể hoàn toàn chưa bị nhiễm, nên tiêm ngừa.
(+) (-) Cơ thể đang bị nhiễm virus viêm gan B, cũng không được bảo vệ nên không được phép tiêm ngừa (vì vắc xin lúc này sẽ không có tác dụng), bệnh nhân cần làm thêm một số xét nghiệm chuyên sâu để bác sĩ quyết định điều trị hay theo dõi.

Nếu cơ thể bạn chưa từng nhiễm viêm gan B, bạn cần 3 mũi vắc xin chủng ngừa. Trong đa số các trường hợp hiện nay, người ta áp dụng lịch chủng ngừa 0-1-6 (mũi thứ 2 tiêm sau mũi đầu tiên 1 tháng, mũi thứ 3 tiêm sau mũi đầu tiên 6 tháng).

Vắc xin phòng thủy đậu: Phụ nữ nên tiêm vắc xin này để phòng bệnh thủy đậu cũng như các biến chứng nguy hiểm sau sinh ở trẻ (dị tật, bại não, viêm phổi… ). Không cần thiết xét nghiệm xem đã có miễn dịch hay chưa mà chủ yếu khai thác qua tiền sử từng mắc bệnh này trước đây. Vắc xin phòng thủy đậu cần được tiêm trước khi mang thai 3 tháng.

Vắc xin phòng cúm: Phụ nữ trước khi mang thai 1 tháng cần được chủng ngừa cúm. Vắc xin phòng ngừa cúm không cần xét nghiệm trước khi tiêm.

Bạn có thể tham khảo gói vắc xin dành cho phụ nữ chuẩn bị mang thai tại đây.

2. Vắc xin tiêm trong thời gian mang thai

Trong thời gian mang thai, các bác sĩ khuyến cáo bà bầu cần phải tiêm vắc xin uốn ván để phòng bệnh uốn ván cho mẹ và uốn ván rốn sơ sinh ở trẻ em. Ngoài ra, các mẹ bầu hoàn toàn có thể chủ động tiêm các loại vắc xin khác như Cúm (bất hoạt), Viêm gan B (ở người chưa tiêm vắc xin, tiêm chưa đủ phác đồ, đang mang virus Viêm gan C hoặc các bệnh gan mãn tính khác).

Nếu trước đây bạn chưa tiêm mũi uốn ván nào, bạn cần tiêm tổng cộng 2 mũi trước khi sinh. Tốt nhất là tiêm vào 3 tháng giữa thai kỳ, 2 mũi cách nhau 1 tháng. Mũi thứ 2 cần đươc tiêm trước ngày dự sinh ít nhất là một tháng. Không cần xét nghiệm trước khi tiêm phòng vắc xin uốn ván.

Xem thêm: Lịch chích ngừa uốn ván cho bà bầu

Hiện nay, tại VNVC có dịch vụ tiêm vắc xin uốn ván cho bà bầu, gói vắc xin dành cho phụ nữ chuẩn bị mang thai cũng như các mũi tiêm lẻ theo yêu cầu. Với thời gian làm việc linh hoạt (từ thứ 2 đến chủ nhật, sáng: 8h-12h, chiều 13h-17h), bạn có thể đặt lịch tiêm tại VNVC bất cứ lúc nào phù hợp thông qua hotline 028.7300.6595 hoặc điền thông tin tại trang đặt lịch tiêm.

Trân trọng,

Trung tâm tiêm chủng VNVC