Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần đầu và lần 2 có khác nhau?

Tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần đầu, tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2 đều rất cần thiết nhằm tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cho cả mẹ và thai nhi; lịch tiêm vắc xin giữa lần đầu và lần thứ 2 mang thai cũng có sự khác nhau chị em cần nắm rõ để có thai kỳ an toàn, sinh con khỏe mạnh.

lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần đầu và lần 2

Các mốc tiêm phòng cho bà bầu

Bất kỳ mẹ bầu nào cũng mong muốn có thai kỳ khỏe mạnh để tạo tiền đề sức khỏe tốt nhất cho bé. Tiêm chủng dự phòng cho phụ nữ chuẩn bị mang thai và đang mang thai đã giúp giảm hàng trăm lần tỷ lệ trẻ bị bệnh truyền nhiễm tấn công ngay trong bụng mẹ, hoặc khi vừa mới sinh ra vô cùng non nớt. Từ đó, giảm thiểu nguy cơ trẻ em phải chịu những hậu quả nghiêm trọng, những di chứng nặng nề về thể chất và trí tuệ trong tương lai.

Chính vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo: Tiêm phòng vắc xin trước và trong khi mang thai là biện pháp quan trọng hàng đầu để tạo lá chắn bảo vệ mẹ bầu và thai nhi trước các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, loại trừ nguy cơ dị tật thai nhi.

Theo BS.CKI Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC: “Cơ thể người mẹ là nơi thiêng liêng nhất khi nuôi dưỡng em bé từ giọt máu đầu tiên đến khi cất tiếng khóc chào đời. Sức khỏe nền tảng vững chắc của người mẹ sẽ truyền cho con thể trạng, trí tuệ và khả năng miễn dịch tự nhiên tốt nhất. Tiêm vắc xin trước và trong khi mang thai là việc làm vô cùng ý nghĩa để trang bị cho con vũ khí chống lại bệnh dịch từ những ngày đầu tiên chào đời.”

Theo đó, các mốc tiêm phòng cho bà bầu bao gồm tiêm chủng trước mang thai và tiêm chủng trong thai kỳ với đầy đủ vắc xin quan trọng cần thiết

VẮC XIN PHÒNG BỆNH

ĐỐI TƯỢNG

LỊCH TIÊM

CHUẨN BỊ MANG THAI ĐANG MANG THAI
Cúm

☑️

☑️

Tiêm 1 liều và tiêm nhắc lại mỗi năm 1 lần.
Bạch hầu – Uốn ván – Ho gà 

☑️

☑️

Tiêm 1 liều và tiêm nhắc lại mỗi 10 năm.

Nếu tiêm trong thai kỳ, nên tiêm vào tuần thai thứ 27-36.

Uốn ván

☑️

☑️

Phụ nữ mang thai chưa tiêm/không rõ tiền sử tiêm/chưa tiêm đủ 3 mũi vắc xin uốn ván liều cơ bản: 2 mũi trong thai kỳ và các mũi nhắc sau đó

Phụ nữ mang thai đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin uốn ván liều cơ bản: 2 mũi trong thai kỳ và 1 mũi nhắc sau đó.

Phụ nữ mang thai tiêm đủ 3 mũi vắc xin uốn ván liều cơ bản và 1 liều nhắc lại: 1 mũi trong thai kỳ và 1 mũi nhắc sau đó

Ung thư cổ tử cung & Các bệnh đường sinh dục do HPV

☑️

Không khuyến nghị Đối với vắc xin tứ giá:

  • Bé gái/phụ nữ từ 9 – 26 tuổi tiêm 3 liều trong vòng 6 tháng.

Đối với vắc xin cửu giá:

  • Tiêm 2-3 mũi với người (cả nam và nữ) từ 9 – <15 tuổi.
  • Tiêm 3 mũi với người (cả nam và nữ) từ 15 – <27 tuổi.
  • Nên hoàn thành phác đồ tiêm trước khi mang thai.
Viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa, nhiễm khuẩn huyết do phế cầu khuẩn

☑️

Không khuyến nghị Tiêm 1 liều duy nhất.
Sởi – Quai bị – Rubella

☑️

Không khuyến nghị – Tiêm 2 liều cách nhau tối thiểu 1 tháng.

– Nên hoàn thành phác đồ tiêm trước khi mang thai tối thiểu 3 tháng.

Thuỷ đậu

☑️

Không khuyến nghị – Tiêm 2 liều cách nhau tối thiểu 1 tháng.

– Hoàn thành phác đồ tiêm trước khi mang thai tối thiểu 3 tháng.

Viêm não Nhật Bản

☑️

Không khuyến nghị Tiêm 1 liều duy nhất trước khi mang thai tối thiểu 3 tháng.
Viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi do não mô cầu khuẩn A,C,Y,W

☑️

Tham khảo ý kiến bác sĩ Tiêm 1 liều duy nhất trước khi mang thai.
Viêm gan A + B

☑️

☑️

Tiêm 3 liều trong 6 tháng tùy theo độ tuổi bắt đầu.
Viêm gan B

☑️

Tham khảo ý kiến bác sĩ Tiêm 3 liều trong 6 tháng.

Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần đầu

Mẹ bầu nào cũng muốn mình có một thai kỳ khỏe mạnh để tạo tiền đề sức khỏe tốt nhất cho thai nhi, đặc biệt những mẹ bầu mang thai lần đầu tiên. Cùng với chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, ghi nhớ lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần đầu để không bỏ lỡ mũi vắc xin được xem là “lá chắn thép” bảo vệ bà mẹ mang thai và thai nhi trước các bệnh nguy hiểm nguy hiểm trong thai kỳ.

Trước khi mang thai

Trước khi mang thai, chị em phụ nữ cần được bác sĩ tư vấn và trong một số trường hợp cần làm các xét nghiệm để kiểm tra kháng thể IgG, IgM của một số bệnh như viêm gan B, sởi – quai bị – rubella, thủy đậu nếu không nhớ rõ lịch sử tiêm chủng hay lịch sử mắc bệnh. Nếu xét nghiệm cho kết quả kháng thể dương tính nghĩa là cơ thể bạn đã có sức đề kháng chống lại bệnh thì không cần tiêm. Ngược lại, tiêm phòng cho phụ nữ trước mang thai cần đảm bảo tiêm đủ các loại vắc xin cần thiết nếu cơ thể chưa có kháng thể. Vì nếu không may mắc các bệnh nguy hiểm trong thời kỳ mang thai, thai nhi có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh, thai chết lưu, sảy thai, sinh non…

Với mẹ bầu mang thai lần đầu, những vắc xin không được bỏ lỡ trước khi mang thai là: Sởi-Quai bị-Rubella, Thủy đậu, Cúm, Viêm gan B, Ho gà-Bạch hầu-Uốn ván, Ung thư cổ tử cung và các bệnh do HPV, Phế cầu Prevenar-13, Viêm não mô cầu và Uốn ván. Các vắc xin này nên tiêm trước khi có thai tốt nhất 1-3 tháng, tùy từng loại vắc xin.

tiêm vắc xin cho phụ nữ trước khi mang thai
Không chỉ bảo vệ bản thân, tiêm vắc xin trước và trong thời kỳ mang thai mang lại sự bảo vệ sớm cho con khi chào đời

Các mũi tiêm cho bà bầu mang thai lần đầu

Nếu mang thai lần đầu và chưa tiêm uốn ván trong vòng 5 năm gần nhất, mẹ cần tiêm 2 mũi vắc xin phòng bệnh này. Mũi đầu tiên nên thực hiện trong 3 tháng giữa của thai kỳ, mũi thứ 2 tiêm sau mũi 1 tối thiểu 1 tháng và cần hoàn thành lịch tiêm chủng uốn ván trước ngày dự sinh tối thiểu 1 tháng.

Trong trường hợp phụ nữ đã mang thai nhưng vẫn chưa được tiêm phòng uốn ván, cúm, Ho gà – Bạch hầu – Uốn ván, viêm gan B thì mẹ bầu vẫn có thể tiêm phòng để tránh rủi ro thai kỳ.

Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc tiêm phòng cho bà bầu là bước đệm quan trọng giúp người mẹ và thai nhi ngăn chặn được sự tấn công gây bệnh trong suốt 9 tháng 10 ngày thai kỳ. Nếu mẹ bầu chẳng may mắc Rubella hoặc thủy đậu trong 3 tháng đầu thai kỳ thì có thể dẫn tới sảy thai, dị tật bẩm sinh, sinh non,… Nếu mẹ bầu bị mắc viêm gan B có thể lây cho con, khiến em bé dễ diễn tiến viêm gan B mạn tính, xơ gan, ung thư gan,… về sau. Hoặc mẹ bầu nhiễm cúm trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ tăng nguy cơ sảy thai, giảm cân nặng khi sinh, dị tật thai nhi,… Do đó, vai trò của tiêm chủng để chuẩn bị cho một thai kỳ khỏe mạnh là rất quan trọng.

Mang thai lần 2 có cần tiêm phòng không?

RẤT CẦN THIẾT! Trong thai kỳ, cơ thể mẹ có nguy cơ nhiễm bệnh và diễn tiến nặng do hệ miễn dịch kém và hạn chế trong sử dụng thuốc. Thai nhi không có khả năng tự bảo vệ, chỉ có thể dựa vào sự bảo bọc của người mẹ, vì thế nếu mẹ bầu mắc bệnh truyền nhiễm thì thai nhi cũng có nguy cơ cao bị tác động xấu. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, sự chủ quan, trì hoãn hoặc từ chối tiêm vắc xin có thể là sai lầm của bậc phụ huynh. Nếu không may trẻ mắc bệnh, cho dù được chữa trị, gia đình vẫn có thể gánh chịu nỗi đau từ những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao và để lại di chứng nặng nề.

Trong lần đầu mang bầu, trước và trong thai kỳ mẹ bầu sẽ được khuyến nghị tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng các bệnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi trong quá trình mang thai như: cúm, thủy đậu, viêm gan B, sởi – quai bị – rubella, uốn ván,…

Tuy nhiên, trong lần mang thai thứ 2 mẹ bầu không phải tiêm phòng lại tất cả các loại vắc xin, vì một số vắc xin có thời gian hiệu quả miễn dịch kéo dài như sởi – quai bị – rubella, thủy đậu. Cách phòng bệnh tốt nhất là nên kiểm tra lại nồng độ bảo vệ của vắc xin trong cơ thể bằng xét nghiệm kiểm tra kháng thể để chắc chắn những vắc xin vẫn còn hiệu lực. Riêng với vắc xin cúm, trẻ em và người lớn, đặc biệt mẹ bầu cần được tiêm nhắc lại mỗi năm một lần để tạo kháng thể bảo vệ tốt nhất và để đáp ứng kháng thể phù hợp với chủng cúm mới lưu hành hằng năm.

tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2
Tiêm vắc xin cho bà bầu mang thai lần 2 rất quan trọng, đặc biệt các vắc xin cần tiêm nhắc như cúm mùa, uốn ván,…

Bầu lần 2 mấy tháng thì cần tiêm phòng?

Trong trường hợp đã mang thai nhưng vẫn chưa được tiêm phòng cúm, mẹ bầu vẫn có thể tiêm một số loại vắc xin phòng bệnh trong thai kỳ, tốt nhất từ 3 tháng giữa thai kỳ để có kháng thể phòng bệnh cho cả mẹ và thai nhi. Hiện tại các loại vắc xin tiêm cho phụ nữ mang thai như vắc xin cúm, uốn ván, ho gà – bạch hầu – uốn ván,… đều là vắc xin bất hoạt (chứa các mầm bệnh “đã chết”) nên không có khả năng khởi phát bệnh cũng như không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Các mũi tiêm cho bà bầu mang thai lần 2

Đối với phụ nữ mang thai lần hai, lịch tiêm phòng phụ thuộc vào trước đây mẹ bầu đã tiêm đầy đủ các vắc xin chưa và khoảng cách đến thời điểm mang thai lần hai vì một số loại vắc xin chỉ có hiệu lực trong vài năm. Chẳng hạn nếu lần mang thai sau cách lần mang thai đầu 5 năm, mẹ bầu cần làm xét nghiệm kiểm tra kháng thể để tiêm nhắc các loại vắc xin như Viêm gan B, Sởi – Quai bị – Rubella… nếu lượng kháng thể xuống thấp dưới mức bảo vệ cần tiêm vắc xin theo tư vấn của bác sĩ. Đặc biệt, với vắc xin cúm, phụ nữ cần tiêm nhắc hàng năm để duy trì kháng thể cao nhất. Với vắc xin Ho gà – Bạch hầu – Uốn ván cần tiêm nhắc 10 năm/lần.

Lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu mang thai lần 2

Riêng với vắc xin uốn ván, lịch tiêm cho phụ nữ mang thai lần hai hoặc những lần sau (đã tiêm đủ 3 mũi cơ bản) mà trong vòng 5 năm chưa tiêm nhắc uốn ván thì cần tiêm một mũi vào 3 tháng giữa thai kỳ. Nếu mẹ bầu đã tiêm đầy đủ 5 mũi uốn ván thì không cần phải tiêm bổ sung ở lần mang thai sau vì 5 mũi cung cấp khả năng bảo vệ trên 95%. Tuy nhiên, nếu mũi thứ 5 đã tiêm trên 10 năm, cần tiêm nhắc lại 1 mũi vắc xin uốn ván.

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin về lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần đầu, tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2, hãy đánh dấu lịch tiêm vắc xin đầy đủ để chuẩn bị một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn, đảm bảo nền tảng vững chắc cho con yêu, hạnh phúc cho cả gia đình, Mẹ nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Chủ đề: #mang thai
10:26 02/12/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tin tuc

Lịch tiêm uốn ván cho bà bầu khi nào? Ở đâu uy tín?

Tiêm uốn ván cho bà bầu là một trong những mũi tiêm quan trọng, không thể thiếu để bảo vệ cho sức khỏe của mẹ lẫn thai...

tin tuc

Mẹ ốm nghén nên ăn gì để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh?

Mang thai và sinh con là niềm vui to lớn của người làm mẹ. Tuy nhiên trong giai đoạn đầu của thai kỳ không ít bà bầu...

tin tuc

Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 3 đầy đủ nhất, chú ý gì?

Khi mang thai lần 3, ít nhiều người phụ nữ cũng đã có kinh nghiệm trong việc tiêm phòng từ những đợt mang thai trước. Tuy nhiên,...

tin tuc

Tiêm vắc xin cho bà bầu bao gồm những loại nào?

Tiêm vắc xin cho bà bầu là “lá chắn kép” bảo vệ toàn diện cho sức khỏe mẹ bầu và ngăn chặn nguy cơ biến chứng nặng,...

tin tuc

Lịch tiêm phòng cho bà bầu: Mang thai tháng thứ mấy nên chích ngừa?

Bên cạnh chú trọng thực đơn dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý, tiêm phòng vắc xin cho bà bầu giữ vai trò đặc...

tin tuc

Tiêm phòng trước khi mang thai có được quan hệ? [GÓC GIẢI ĐÁP]

Tiêm phòng trước khi mang thai có được quan hệ không? Có nên tiêm phòng trước khi mang thai hay không? Cần lưu ý gì khi tiêm...