Vì sao nên tiêm nhắc vắc xin phòng bệnh Bạch hầu – Uốn ván – Ho gà?

Nếu cho rằng, chỉ cần tiêm ngừa Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà… đầy đủ ở năm đầu đời, cơ thể sẽ miễn nhiễm với bệnh, thì bạn đã lầm! Vì thực tế, dù đã chủng ngừa, nhưng theo thời gian, sự miễn dịch của cơ thể với các bệnh này sẽ dần suy giảm, nếu không được tiêm nhắc lại, nguy cơ nhiễm bệnh là rất cao.

Tiêm nhắc vắc xin phòng bạch hầu uốn ván ho gà

Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà là 3 căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đã từng bùng phát cướp đi sinh mệnh của nhiều người trên thế giới. Người mắc bệnh có thể có nhiều biến chứng nguy hiểm nặng nề như suy hô hấp, viêm phổi, viêm não (đối với bệnh Ho Gà); viêm cơ tim và viêm thần kinh (đối với bệnh Bạch Hầu); co thắt thanh quản, thuyên tắc phổi, gãy xương (đối với bệnh Uốn Ván)… Nhưng, kể từ khi các mũi tiêm ngừa Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà cho trẻ em dưới 2 tuổi đã được triển khai rộng rãi, tần suất mắc các căn bệnh nguy hiểm này đã được giảm một cách rất đáng kể.

Tại Indonesia, sự bùng phát tỷ lệ mắc căn bệnh bạch hầu tại một cách bất thường năm 2017 với hơn 530 ca mắc bao gồm cả trẻ em và người lớn, dù tỷ lệ bao phủ cao vắc xin trong cộng đồng. Trên thế giới, hiện nay, nhóm trẻ em lớn và người lớn mắc ho gà được báo cáo tại các quốc gia ngày càng gia tăng, đặc biệt trẻ nhỏ dưới 1 tuổi và người lớn 26. Riêng tại Việt Nam, từ năm 2015 đến nay, số ca mắc Uốn ván vẫn luôn được báo cáo với hơn 350 ca hằng năm, xuất hiện rải rác chùm ca bệnh Bạch hầu tại các tỉnh miền Trung, đối tượng mắc các bệnh này tập trung chủ yếu ở người lớn và trẻ lớn. Riêng bệnh Ho gà, bệnh được ghi nhận là đang có chiều hướng gia tăng số ca mắc, đặc biệt ở trẻ nhỏ < 4 tháng tuổi chưa được bảo vệ bằng vắc xin.

Do vậy, hiện nay các tổ chức y tế uy tín trên thế giới khuyến cáo cần tiêm đúng lịch và đúng liều các vắc xin ngừa Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà cho trẻ ngay từ năm đầu đời và không được bỏ qua các mũi tiêm nhắc lại sau đó. Vì các vắc xin này thường chỉ tạo hiệu quả bảo vệ cơ thể trong một giai đoạn nhất định, theo thời gian, sự miễn dịch phòng bệnh đối với Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà sẽ suy giảm, nếu không được tiêm nhắc lại, sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh.

Xem thêm:

Theo Tổ Chức Y tế Thế Giới (WHO) và các khuyến cáo chủng ngừa của Anh, Canada, Mỹ: bên cạnh việc hoàn tất lịch chủng ngừa cơ bản và tiêm nhắc cho trẻ dưới 2 tuổi, các vắc xin 3 thành phần phòng Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà cần được tiêm nhắc tại nhiều các cột mốc khác nhau trong đời: 

 • Trẻ em từ 4 đến 7 tuổi;
 • Trẻ em và thanh thiếu niên từ 9 đến 15 tuổi;
 • Phụ nữ chuẩn bị mang thai;
 • Người lớn tuổi;
 • Người lớn có bệnh lý mãn tính đi kèm như các bệnh lý phổi, hen suyễn, tim mạch, bệnh thận…

Sở dĩ nên tiêm nhắc lại mũi 3 thành phần phòng Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà ở các cột mốc từ 4 – 7 tuổi; từ 9 – 15 tuổi; phụ nữ chuẩn bị mang thai và người già trên 50 tuổi mà không phải ở những cột mốc khác vì hiện tại, đây là những cột mốc tuổi được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề nghị để tiêm nhắc lại, nhằm phát huy công dụng phòng bệnh, vừa thiết lập nên hàng rào miễn dịch cộng đồng giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh một cách hiệu quả. Cụ thể:

Ở cột mốc từ 4 – 7 tuổi; từ 9 – 15 tuổi: sự miễn dịch đối với Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà của cơ thể gần như đã suy giảm hết kể từ lần đầu được tiêm ngừa trong năm đầu đời. Song song đó, 2 nhóm tuổi này lại thường xuyên hoạt động trong môi trường học đường đông đúc, gặp gỡ nhiều người, chạy nhảy, vận động cũng nhiều hơn… nên nguy cơ mắc các bệnh Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà từ đó cũng cao hơn. Trẻ 15 tuổi dù có sức khỏe tốt nhưng các kháng thể phòng bệnh Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà từ đợt chủng ngừa trước ở giai đoạn này đã không còn đủ mạnh để ngăn mầm bệnh tấn công. Và cũng ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu bước vào môi trường năng động, từ đó việc bị trầy xước rất dễ xảy ra. Nếu không được chăm sóc đúng cách, những vết xước nhỏ này có thể trở thành nơi trú ngụ để vi khuẩn uốn ván phát triển gây: co cứng cơ kèm đau, co giật toàn thân, gập người… Thêm vào đó, môi trường học đường đông đúc, liên tục tiếp xúc nhiều người, trẻ càng có nguy cơ tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm ho gà, bạch hầu. 

Ở người lớn tuổi: theo tuổi tác, hệ miễn dịch tự nhiên dần suy yếu, đồng thời kháng thể từ những mũi chủng ngừa trước đó cũng giảm dần nên người già dễ mắc các bệnh truyền nhiễm có thể gây tử vong như Ho gà, Bạch hầu, Uốn ván.. Song song đó, do các triệu chứng bệnh ở họ thường nhẹ hơn nên dễ bị nhầm sang bệnh thông thường. Điều này khiến bệnh có thời gian phát triển, gây biến chứng nghiêm trọng và dễ lây lan tạo thành dịch, đặc biệt là lây cho trẻ nhỏ từ 0 – 3 tháng tuổi chưa được chủng ngừa đang sống chung nhà. Để phòng tránh 3 loại bệnh nguy hiểm này, người trưởng thành và người lớn tuổi cần lưu ý tiêm nhắc lại mũi 3 thành phần phòng bệnh Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà càng sớm càng tốt.

Với phụ nữ chuẩn bị mang thai: khi mang thai, hệ thống miễn dịch sẽ tự nhiên suy giảm, cơ thể dễ bị tấn công bởi những bệnh nguy hiểm và có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng xảy ra với thai nhi. Thực hiện biện pháp phòng ngừa trước mang thai sẽ giúp giảm thiểu rủi ro cho bản thân và em bé khi cơ thể không may bị tấn công bởi các bệnh nguy hiểm này. 

Hiệu quả và tác động của việc tiêm nhắc vắc xin 3 thành phần phòng Bạch hầu – Uốn ván – Ho gà\

Với khả năng giúp bảo vệ phòng bệnh, có thể nói mũi tiêm nhắc lại 3 thành phần phòng Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà đã mang đến rất nhiều lợi ích như: 

 1. Giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong cho các đối tượng tiêm chủng.
 2. Giảm nguy cơ lây nhiễm cho trẻ sơ sinh (từ 0 đến 3 tháng tuổi) chưa được chủng ngừa đầy đủ đang sống chung trong gia đình.
 3. Thiết lập nên hệ miễn dịch cộng đồng giúp phòng tránh dịch bệnh lây lan.
 4. Giảm các chi phí phát sinh khi mắc bệnh.

Tóm lại, bệnh Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà có thể gây bệnh cho cả trẻ em đến người lớn, việc triển khai chủng ngừa cơ bản cho trẻ nhỏ với các vắc xin này là đều rất cần thiết. Bên cạnh đó, triển khai tiêm nhắc vắc xin 3 thành phần Bạch hầu – Uốn ván – Ho gà giúp kéo dài hiệu quả bảo vệ phòng tránh bệnh cho bản thân, mà còn góp phần tạo miễn dịch bảo vệ trong cộng đồng.

Tại VNVC đang có sẵn 2 loại vắc xin phòng bệnh Bạch Hầu – Uốn Ván – Ho gà cho trẻ em từ 4 tuổi trở lên và người lớn:

1. Adacel (Canada):

Vắc xin Adacel là vắc xin kết hợp 3 thành phần giải độc tố Uốn ván hấp phụ; giải độc tố Bạch hầu liều thấp hấp phụ và Ho gà vô bào. Adacel được chỉ định sử dụng làm mũi nhắc 1 liều duy nhất cho trẻ em từ 4 tuổi đến người lớn 64 tuổi để phòng các bệnh Bạch Hầu – Uốn Ván – Ho gà.

Adacel dùng cùng lúc với vắc xin bại liệt bất hoạt (IPV), có thể được xem là một liều nhắc lại của vắc xin Bạch Hầu – Uốn Ván – Ho gà vô bào (DTaP) ở trẻ em từ 4 đến 6 tuổi.

Những người đã mắc bệnh Bạch Hầu – Uốn Ván – Ho gà vẫn cần phải tiêm chủng vì những bệnh này không phải lúc nào cũng tạo ra đáp ứng miễn dịch.

Những người nhiễm virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV), có triệu chứng hay không có triệu chứng.

Không có chỉ định dùng Adacel cho trẻ em dưới 4 tuổi.

Lịch tiêm phòng:

 • Tiêm bắp một liều duy nhất 0,5ml ở cơ delta cho tất cả các đối tượng từ 4 – 64 tuổi.

2. Boostrix (Bỉ)

Vắc xin 3 trong 1 được chỉ định chủng ngừa nhắc lại cho người từ 4 tuổi trở lên tạo đáp ứng kháng thể chống 3 bệnh Bạch hầu – Uốn ván – Ho gà. Vắc xin Boostrix được chỉ định tiêm cho phụ nữ mang thai ở 3 tháng giữa của thai kỳ, tốt nhất trong tuần thai thứ 27-32.

Vắc xin Boostrix được chỉ định tiêm bắp với liều 0.5ml. Không được tiêm dưới da hoặc tĩnh mạch. Ở trẻ lớn và người lớn, thường tiêm vào cơ delta còn trẻ nhỏ thường vào mặt trước – bên đùi.

Lịch tiêm phòng:

 • Trẻ từ 4 tuổi trở lên đến người lớn và người lớn: tiêm 1 mũi
 • Chủng ngừa nhắc lại mỗi 10 năm 1 lần.

Để chủ động đăng ký lịch tiêm, Quý khách có thể gọi đến tổng đài miễn phí 028 7300 6595 hoặc inbox fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn để được tư vấn và đặt lịch tiêm.

Đánh giá bài viết
Chủ đề: #vaccine bạch hầu ho gà uốn ván
15:58 24/08/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tin tuc

Lịch tiêm uốn ván cho bà bầu khi nào? Ở đâu uy tín?

Tiêm uốn ván cho bà bầu là một trong những mũi tiêm quan trọng, không thể thiếu để bảo vệ cho sức khỏe của mẹ lẫn thai...

tin tuc

Quan hệ rồi có tiêm HPV được không? [GÓC GIẢI ĐÁP KIẾN THỨC]

Virus HPV, nguyên nhân chính gây bệnh ung thư cổ tử cung và các bệnh sinh dục khác, lây truyền chủ yếu qua đường tình dục thông...

tin tuc

Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván và những điều cần biết về DPT

Vắc xin DPT (trong chương trình TCMR) là vắc xin có tác dụng phòng 3 bệnh truyền nhiễm: Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván hấp...

tin tuc

5 loại vắc xin người lớn cần tiêm phòng

Đại dịch Covid-19 đã tạo cột mốc mới trong lịch sử, hơn 27 triệu người nhiễm, gần 900.000 người chết (*), trong đó 80% ca tử vong...

tin tuc

Vì sao phải tiêm nhắc Bạch hầu – Uốn ván – Ho gà cho trẻ trước khi lên lớp 1?

Theo Tổ Chức Y tế Thế Giới (WHO) và các khuyến cáo chủng ngừa của Anh, Canada, Mỹ: bên cạnh việc hoàn tất lịch chủng ngừa cơ...

tin tuc

Vắc xin GC FLU (Hàn Quốc) phòng bệnh cúm

Vacxin cúm Gc Flu cung cấp sự bảo vệ tốt nhất cho cơ thể chống lại các chủng cúm mùa, đồng thời còn kích hoạt hệ miễn...