VẮC XIN

Những loại vắc xin phòng bệnh cúm tại Việt Nam

Hỏi:

Thưa bác sĩ, hiện tại Việt Nam đã có những loại vắc xin phòng cúm nào? (Ẩn danh)

Trả lời:

Câu hỏi nhận được sự tư vấn của ThS.BS Bùi Ngọc An Pha, Cố vấn chuyên môn, Nguyên Giám đốc Y khoa VNVC:
ThS.BS Bùi Ngọc An Pha
Nguyên Giám đốc Y khoa VNVC
Trình độ chuyên môn
  • Thạc sỹ chuyên ngành Nội Nhi Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

 

Chào bạn,

Hiện tại Việt Nam có vắc xin cúm xuất xứ từ Hà Lan, Hàn Quốc, Pháp và Việt Nam, chúng ta có thể phòng được 3 chủng cúm rất nguy hiểm, trong đó có 1 chủng cúm đã thành đại dịch trên toàn cầu là cúm A/H1N1, từng khiến 40 triệu người tử vong. Bên cạnh đó, các vắc xin hiện nay còn phòng ngừa chủng cúm A/H3N2 và một loại cúm nhóm B. Như vậy, các loại vắc xin cúm có trên thị trường Việt Nam thì phòng được 2 nhóm bệnh do cúm A và 1 chủng cúm B.

Đối tượng tiêm Tiêm vắc xin  Xuất xứ
Trẻ em < 3 tuổi Vaxigrip Pháp
Trẻ em > 3 tuổi Influvac Hà Lan
GC Flu Hàn Quốc
Vaxigrip Pháp
Người lớn > 18 tuổi Ivacflu-S Việt Nam
Vaxigrip Pháp
Influvac Hà Lan
GC Flu Hàn Quốc

Một số loại vắc xin cúm có thể tiêm cho phụ nữ mang thai như: Vắc xin Influvac 0.5ml (Hà Lan), GC Flu 0.5ml (Hàn Quốc) và Vaxigrip 0.5ml (Pháp).

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ CDC, tiêm phòng cúm đã giúp ngăn ngừa khoảng 6.2 triệu bệnh cúm, 3.2 triệu lượt khám bệnh, 91.000 ca nhập viện và 5.700 ca tử vong liên quan đến cúm. Tuy nhiên, hiệu lực bảo vệ của vắc xin cúm chỉ kéo dài trong khoảng 1 năm, vì virus cúm có khả năng thay đổi cấu trúc kháng nguyên liên tục theo chu kỳ năm. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo việc tiêm phòng cúm nên nhắc lại mỗi năm một lần, nhằm đảm bảo sự tương đồng giữa những chủng virus cúm đang lưu hành với chủng virus cúm hiện có trong vắc xin.

Ngoài ra, tiêm phòng cúm còn là một giải pháp phòng ngừa quan trọng cho những người mắc bệnh mãn tính, giúp giảm tỷ lệ người bệnh phải nhập viện vì bệnh tim mạch liên quan đến cúm; giảm tỷ lệ nhập viện ở những người bị đái tháo đường hoặc có hội chứng suy giảm miễn dịch; ngăn ngừa các tình huống diễn tiến nặng và phải nhập viện vì bệnh phổi liên quan đến cúm.

Vắc xin cúm còn bảo vệ phụ nữ trong và sau quá trình mang thai. Vì đối với thai phụ, bệnh cúm có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, đặc biệt thai phụ mắc cúm trong 3 tháng đầu thai kỳ. Các chuyên gia y tế cũng đã chứng thực về tính an toàn của vắc xin cúm đối với phụ nữ đang mang thai và cho con bú. Vắc xin phòng cúm cho thai phụ là dạng vắc xin liều đơn, được làm từ một loại virus bất hoạt, vì vậy vắc xin an toàn cho cả mẹ và bé trong bất cứ giai đoạn nào của thai kỳ. Tốt nhất, phụ nữ có kế hoạch mang thai nên chủ động tiêm phòng cúm để có thể tạo ra sự bảo vệ kép cho cả mẹ và thai nhi.

Vắc xin cúm không chỉ bảo vệ sức khỏe của bản thân, mà còn cho gia đình và cộng đồng. Đặc biệt là những người có nguy cơ mắc bệnh cao như trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch suy yếu.

Để được tư vấn và đặt lịch tiêm vắc xin cúm, bạn có thể đăng ký tại đây hoặc gọi vào hotline 028.7300.6595, nhắn tin cho Fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn hoặc liên hệ trực tiếp hệ thống các trung tâm tiêm chủng VNVC trên cả nước.

Mời bạn xem thêm video của ThS. BS Bùi Ngọc An Pha chia sẻ về những loại vắc xin phòng cúm tại Việt Nam