HỎI ĐÁP

Trung tâm VNVC có vắc xin phòng thương hàn không?

Trung tâm VNVC có vắc xin phòng thương hàn không?

Trả lời: Vắc xin phòng ngừa bệnh thương hàn dành cho người lớn và trẻ em từ 2 tuổi trở lên. Vắc xin được khuyến cáo sử dụng cho các đối tượng trong vùng dịch hoặc những người đi du lịch đến những nơi có dịch thương hàn đang lưu hành. Tùy vào thời điểm mà trung tâm VNVC sẽ có hoặc hết vắc xin này. Bạn vui lòng gọi điện thoại đến tổng đài của chúng tôi theo số 1800 6595 (miễn phí) để đặt lịch, khi trung tâm có vắc xin sẽ liên hệ ngay với bạn để báo thông tin.

Vắc xin Pentaxim 5in1 phòng các bệnh gì, cần tiêm mấy mũi?

Vắc xin Pentaxim 5 in 1 phòng các bệnh gì, và cần tiêm mấy mũi?

Trả lời: Vắc xin Pentaxim 5 in 1 của Pháp phòng các bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, và các bệnh do chủng Hib. Vắc xin này có phác đồ 4 mũi bao gồm 3 mũi cơ bản (mỗi mũi cách nhau tối thiểu 1 tháng), mũi 4 nhắc lại sau mũi 3 là 12 tháng. Bắt đầu tiêm khi bé đủ 2 tháng tuổi trở lên và bé phải hoàn thành 4 mũi tiêm trước khi bé 2 tuổi.

Tiêm vắc xin Pentaxim 5in1, vết tiêm sưng to phải làm sao?

Bé nhà tôi tiêm Pentaxim 5 in 1 về, bé không sốt nhưng tại vết tiêm thì sưng rất to và nổi cục, như vậy bé có bị sao không?

Trả lời: Với mũi tiêm Pentaxim khi đưa vào cơ thể bé sẽ có những tác dụng ngoài mong muốn như: sốt, chai cứng tại vết tiêm, sưng đau tại vết tiêm, nổi cục… Những phản ứng này là hoàn toàn bình thường và sẽ hết trong khoảng từ 48 giờ – 72 giờ sau tiêm nên bạn có thể yên tâm. Ngoài ra, bạn có thể dùng khăn chườm mát tại vết tiêm để vết chai cứng của bé nhanh tan. Tuyệt đối không đắp chanh hay khoai tây lên vết tiêm vì như vậy có thể gây nhiễm trùng vết tiêm.

Bé uống rotarix bị nôn trớ, phải làm sao?

Con tôi uống rotarix (rotateq) bị nôn trớ thì có cần uống lại không?

Trả lời: Đây là thắc mắc của khá nhiều phụ huynh sau khi đưa con đi uống vắc xin phòng rotavirus bị nôn trớ hỏi. Vắc xin phòng các bệnh do rota virus có độ bám dính cao vào niêm mạc ruột sau khi uống, do đó nếu bị nôn trớ  bé không cần uống lại mà chỉ cần uống liều tiếp theo. Hơn nữa chưa có nghiên cứu về độ an toàn khi uống lại vắc xin Rotarix cũng như Rotateq nếu trẻ bị nôn trớ.

Quinvaxem và Pentaxim khác nhau như thế nào?

Quinvaxem và Pentaxim thì có gì khác nhau?

Trả lời: Vắc xin Quinvaxem và Pentaxim khác nhau về thành phần phòng bệnh. Quinvaxem được sản xuất tại Hàn Quốc phòng các bệnh: ho gà – bạch hầu – uốn ván – viêm gan B – viêm phổi, viêm màng não do HIB. Pentaxim được sản xuất tại Pháp phòng các bệnh: ho gà – bạch hầu – uốn ván – bại liệt – viêm phổi, viêm màng não do HIB.

Đã tiêm phòng viêm não mô cầu BC, cần tiêm viêm não mô cầu AC không?

Bé tiêm vắc xin phòng viêm màng não mô cầu BC thì có cần tiêm vắc xin phòng viêm màng não mô cầu AC nữa không?

Trả lời: Vắc xin phòng viêm màng não mô cầu BC và AC là 2 loại vắc xin phòng 2 tuýp khác nhau; cùng chung tuýp C, khác nhau tuýp B và tuýp A. Và bạn nên tiêm đầy đủ cả 2 loại vắc xin cho bé để bé có miễn dịch phòng bệnh. Vắc xin phòng viêm màng não mô cầu BC được chỉ định tiêm khi trẻ tròn 6 tháng tuổi bao gồm 2 mũi tiêm cách nhau ít nhất 2 tháng. Vắc xin viêm màng não AC được chỉ đinh tiêm khi trẻ tròn 2 tuổi và nhắc lại 1 mũi sau 3 năm.

Đã tiêm đủ mũi theo chương trình tiêm chủng mở rộng, cần tiêm thêm vắc xin nào?

Con tôi 24 tháng đã tiêm đủ mũi theo chương trình tiêm chủng mở rộng, vậy bé cần tiêm thêm các loại vắc xin nào không?

Trả lời: Các vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng đã phòng được một số bệnh cơ bản và hay gặp. Tuy nhiên vào thời điểm này bé có thể tiêm thêm một số mũi vắc xin để phòng thêm các bệnh khác như: vắc xin phòng viêm màng não mô cầu BC, AC; vắc xin phòng thủy đậu; vắc xin phòng viêm gan A; vắc xin phòng sởi – quai bị – rubella; vắc xin phòng thương hàn; vắc xin phòng cúm.

Quên tiêm phòng khi mang thai?

Tôi đang mang thai và chưa tiêm phòng, tôi nghe nói vắc xin chỉ có thể có hiệu quả khi tiêm phòng trước khi mang thai, vì khi đã mang thai rồi, nếu tiêm vắc xin có vi rút sống, vi rút này có thể ảnh hưởng xấu tới thai nhi, điều này có đúng không thưa bác sĩ?

Trả lời: Để bảo vệ thai nhi, người mẹ nên tiêm phòng trước khi có thai khoảng 3 tháng, tuy nhiên, nếu bạn đã bỏ lỡ thì bạn nên phòng tránh bằng các biện pháp khác thay vì tiêm vắc xin ở giai đoạn đang mang thai trừ vắc xin phòng uốn ván bạn nhé.