LUÔN CẬP NHẬT THÔNG TIN MỚI, HỮU ÍCH CHO QUÝ KHÁCH

Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung theo từng giai đoạn

Mỗi năm trên thế giới ghi nhận 500.000 phụ nữ bị ung thư cổ tử cung mắc mới, trong đó có khoảng 250.000 ca tử vong (Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới WHO). Ung thư cổ tử cung hiện đang là một trong 10 loại ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong hàng đầu Việt Nam. Vậy khi phát hiện mắc ung thư cổ tử cung phải làm sao?

Bài viết được tư vấn bởi bác sĩ Bạch Thị Chính – Giám đốc Y khoa Hệ thống Tiêm chủng VNVC

 

BS Bạch Thị Chính
Giám đốc Y khoa
Trình độ chuyên môn
 • Bác sĩ CKI

 

Mắc bệnh ung thư cổ tử cung vì sao?

Trong các nguyên nhân gây ung thư, nguyên nhân nhiễm trùng chiếm tỷ lệ 21% (7,7% ở các nước phát triển và 26,3% ở các nước đang phát triển); virus HPV chiếm 5.2% trong số các nguyên nhân gây ung thư. Có thể nói, mối liên hệ giữa ung thư cổ tử cung và virus HPV mạnh gấp 7 lần giữa hút thuốc lá và ung thư phổi. Nguy cơ nhiễm virus HPV cao hơn ở các nước đang phát triển, ở phụ nữ trong độ tuổi 35 đến 60. Theo ghi nhận về tình trạng ung thư cổ tử cung tại Việt Nam trong những năm gần đây, căn bệnh đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

Căn bệnh ung thư cổ tử cung đang ngày càng trẻ hóa đe dọa sức khỏe cộng đồng

HPV là loại virus lây truyền qua đường tình dục và có nhiều chủng khác nhau. Không phải tất cả các chủng HPV đều dẫn đến ung thư. Một số chủng virus gây ra mụn cóc và mụn rộp ở bộ phận sinh dục và hậu môn. Tuổi càng cao nguy cơ nhiễm virus HPV càng tăng. Hút thuốc lá, thừa cân béo phì, quan hệ tình dục không an toàn, sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài có thể là những nguyên nhân gia tăng nguy cơ nhiễm HPV, dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung – Kẻ giết người thầm lặng

Việt Nam có tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung chỉ bằng ⅓ Mỹ, nhưng tỷ lệ tử vong lại cao gấp 1,5 lần. Nguyên nhân của tỷ lệ tử vong cao ở những bệnh nhân ung thư cổ tử cung tại Việt Nam không phải do kỹ thuật điều trị ở nước ta thua kém. Thực tế, nền y tế của Việt Nam trong những năm gần đây đã có những bước tiến lớn trong việc phòng ngừa và điều trị các căn bệnh ung thư. Nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tử vong cao khi mắc ung thư cổ tử cung là do phái đẹp chưa thật sự quan tâm đến việc phòng ngừa và tầm soát bệnh ngay từ giai đoạn sớm, ngay khi xuất hiện những tổn thương tiền ung thư đầu tiên.

Người dân vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng của việc phòng ngừa
và tầm soát ung thư ngay từ sớm

Mặt khác, theo bác sĩ Bạch Thị Chính – Giám đốc Y khoa Hệ thống Tiêm chủng VNVC: “Căn bệnh ung thư cổ tử cung được gọi là kẻ giết người thầm lặng, do không có những biểu hiện và triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn sớm. Ở giai đoạn muộn hơn, người bệnh mới xuất hiện những triệu chứng như mệt mỏi, kén ăn, sụt cân, quan hệ tình dục ra máu. Tuy nhiên, có rất ít người nghĩ đây là triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung. Rất nhiều bệnh nhân nhập viện trong giai đoạn muộn, khiến việc điều trị bệnh trở nên khó khăn. Phụ nữ cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề sức khỏe của bản thân, chỉ một ít thay đổi nhỏ cũng có thể là lời báo trước của những căn bệnh nguy hiểm”.

Hãy tầm soát bệnh ung thư cổ tử cung định kỳ mỗi 6 tháng và cần đến ngay các cơ sở y tế ngay khi phát hiện những bất thường về sức khỏe sau:

 • Xuất huyết bất thường ở âm đạo: xuất huyết âm đạo trong giai đoạn giữa chu kỳ ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản hoặc xuất huyết âm đạo ở độ tuổi mãn kinh;
 • Đau bụng ở vùng dưới hoặc vùng chậu;
 • Xuất huyết khi quan hệ tình dục;
 • Tiết dịch âm đạo bất thường, như lượng dịch âm đạo nhiều hơn, có màu sắc bất thường, có mùi hôi khó chịu;
 • Tiểu nhiều lần hoặc đau khi đi tiểu.

Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung theo từng giai đoạn

Nếu phát hiện mắc bệnh ung thư cổ tử cung, người bệnh không nên quá lo lắng, mà hãy điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Ung thư cổ tử cung nếu phát hiện ở giai đoạn càng sớm, khả năng điều trị khỏi bệnh càng cao. Quá trình điều trị ung thư cổ tử cung là loại bỏ các mô bị ung thư, nếu bác sĩ điều trị xác nhận toàn bộ khối u đã được loại bỏ và không xâm lấn, người bệnh có thể không cần phải điều trị thêm.

Chữa ung thư cổ tử cung giai đoạn tiền ung thư

Tiền ung thư là khi các tế bào bất thường mới xuất hiện trong lớp lót cả cổ tử cung, chưa ăn sâu vào mô chính và lan ra các bộ phận khác. Để điều trị bệnh ở giai đoạn tiền ung thư, các bác sĩ có thể áp dụng một số phương pháp điều trị tại chỗ như: cắt một phần nhỏ cổ tử cung theo hình nón, laser hoặc phẫu thuật bằng vòng cắt đốt,…

Chữa ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 (bao gồm giai đoạn 1a và 1b)

Ở giai đoạn 1, các bác sĩ có thể cắt một phần, toàn bộ tử cung hoặc chỉ định bệnh nhân thực hiện phương pháp xạ trị, do các tế bào ung thư lúc này đã xâm lấn mô chính của cổ tử cung. Tùy thuộc vào mong muốn sinh con của bệnh nhân và tình trạng xâm lấn của khối u, mà bác sĩ chỉ định phác đồ điều trị phù hợp. Nếu người bệnh có dự định sinh con, các bác sĩ sẽ chỉ định khoét chóp cổ tử cung và lấy hạch chậu hai bên. Nếu người bệnh không có dự định sinh con thì cắt tử cung bán phần hoặc toàn phần.

Chữa ung thư cổ tử cung giai đoạn 2A

Ở giai đoạn 2A, khối u cổ tử cung đã xâm lấn tới phần trên âm đạo. Tại giai đoạn này, các bác sĩ có thể chỉ định phương pháp phẫu thuật để cắt bỏ tử cung và cổ tử cung cũng như cắt bỏ buồng trứng để giảm nguy cơ di căn, đây là biện pháp triệt để, sau đó điều trị bổ trợ bằng hóa trị kết hợp xạ trị để tiêu diệt hết các tế bào ung thư còn lại sau phẫu thuật. Nếu sức khỏe của người bệnh không cho phép thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân có thể điều trị bằng phương pháp hóa trị kết hợp xạ trị.

Chữa ung thư cổ tử cung giai đoạn 2B và 3 (bao gồm giai đoạn 3A và 3B)

Ở giai đoạn 2B và 3, khối u đã xâm lấn từ cổ tử cung đến các mô, cơ xung quanh. Phương pháp điều trị chủ yếu trong giai đoạn này là hóa trị kết hợp xạ trị. Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung phổ biến trong giai đoạn 2B như sau:

 • Xạ trị liên tục 5 ngày/ tuần trong khoảng thời gian 5 tuần với máy xạ trị đặt ngoài cơ thể;
 • Hóa trị 1 lần/ tuần hoặc 2, 3 tuần/ lần tùy thuộc vào hóa chất dùng để hóa trị;
 • Cuối liệu trình, người bệnh có thể được điều trị bằng máy xạ đặt trong cơ thể (gần vùng chậu).

Chữa ung thư cổ tử cung giai đoạn 4 (bao gồm giai đoạn 4A và 4B)

Ở giai đoạn 4, các khối u đã lan sang ra ngoài vùng chậu, lan sang các bộ phận xung quanh hoặc di căn đến những bộ phận xa hơn như phổi, gan… Điều trị ở giai đoạn này rất khó khăn, tốn kém, chủ yếu là điều trị triệu chứng. Các bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định điều trị bằng hóa trị như cisplatin hoặc carboplatin cùng một số loại thuốc khác nhưng tỷ lệ thành công thấp.

Làm sao để phòng bệnh ung thư cổ tử cung?

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm và thường gặp, nhưng có thể phòng ngừa hiệu quả bằng vắc xin ngừa virus HPV. Hiện nay tại Việt Nam, Gardasil (Mỹ) là vắc xin ngừa HPV được sử dụng phổ biến nhất. Vắc xin Gardasil (Mỹ) được chỉ định cho phụ nữ ở độ tuổi từ 9 đến 26 tuổi, bất kể có quan hệ tình dục hay chưa. Liều tiêm được chỉ định gồm 3 liều phòng ngừa 4 tuýp virus HPV: 6, 11, 16, 18; với phác đồ tiêm cụ thể như sau:

 • Mũi 1: là ngày tiêm mũi đầu tiên.
 • Mũi 2: 2 tháng sau mũi đầu tiên.
 • Mũi 3: 6 tháng sau liều đầu tiên.

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm, tiến triển âm thầm nên rất ít người có thể nhận ra và điều trị kịp thời. Chính vì vậy, phụ nữ cần phải trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết về bệnh, đồng thời tiêm phòng đầy đủ vắc xin ngừa virus HPV – nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư cổ tử cung. Rất nhiều khách hàng đã tin tưởng và lựa chọn Trung tâm tiêm chủng VNVC là địa chỉ tiêm phòng vắc xin ngừa virus HPV và các loại vắc xin phòng bệnh khác, bởi chất lượng vắc xin luôn được đảm bảo nhập khẩu chính hãng từ các hãng uy tín trong và ngoài nước; đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng lành nghề, được đào tạo kỹ lưỡng; dịch vụ tiêm chủng cao cấp với nhiều chương trình ưu đãi và tiện ích miễn phí dành riêng cho khách hàng.

Đừng để ung thư cổ tử cung là nỗi ám ảnh cho sức khỏe và cuộc sống của bạn. Liên hệ Hotline 028.7300.6595, hoặc nhắn tin cho Fanpage VNVC để được tư vấn và đặt lịch tiêm vắc xin phòng ngừa virus HPV.

Trần Phúc