Giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 là gì? Cách ly bao nhiêu ngày?

Chỉ thị 15, 16 và 19 là các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 do Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo. Trong đó, giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 thể hiện sự quyết liệt nhất trong công tác phòng, chống dịch của Chính phủ.

gian cach xa hoi theo chi thi 16

Giãn cách xã hội là gì?

Giãn cách xã hội là phương pháp hiệu quả nhất nhằm làm chậm sự lây lan của virus Sars-Cov-2 gây dịch Covid-19. Giãn cách xã hội yêu cầu thay đổi thói quen hàng ngày giữa người với người, người với cộng đồng để giảm thiểu tiếp xúc gần, bao gồm:

  • Giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi tiếp xúc với người khác;
  • Tránh tụ tập đông người, tránh những buổi họp mặt;
  • Giữ khoảng cách với những người có nguy cơ cao mắc bệnh (như người cao tuổi, người có hệ miễn dịch suy yếu,…)
thuc hien cach ly xa hoi theo chi thi so 16

Giãn cách xã hội yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2m, tránh tụ tập nơi đông người

Giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 là gì?

Ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách trong quá trình phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, Chỉ thị 16 đã nâng giãn cách xã hội lên mức cao hơn Chỉ thị số 15/CT-TTg được ban hành vào ngày 27/3/2020 trước đó. Cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 thực hiện nghiêm theo nguyên tắc cách ly, yêu cầu người dân ở tại nhà và chỉ ra ngoài trong những trường hợp thực sự cần thiết.

Chỉ thị số 15, 16 được ban hành nhằm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian ngắn nhất có thể, đặt sức khỏe và tính mạng của người dân lên hàng đầu, thắt chặt các biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, không làm đứt gãy các hoạt động sản xuất, kinh doanh; đặc biệt là tại các khu công nghiệp lớn, các doanh nghiệp trong các chuỗi sản xuất lớn.

Quy định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của chính phủ như thế nào?

1. Chỉ thị 16/CT-TTg: Chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết

Chỉ thị 16/CT-TTg được ban hành ngày 31/3/2020 quy định các địa phương nghiêm túc thực hiện theo nguyên tắc: Gia đình cách ly với gia đình; thôn bản cách ly với thôn bản; xã cách ly với xã; huyện cách ly với huyện; tỉnh cách ly với tỉnh; phân xưởng, nhà máy sản xuất bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang đồng thời khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. (1)

Chỉ thị này đồng thời yêu cầu người dân ở yên tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, như khi cần phải mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu,… Làm việc tại nhà máy, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu, cơ sở sản xuất không bị đóng cửa, dừng hoạt động,…

Ngoài ra khi giao tiếp, người dân cần thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi trường học, bệnh viện, công sở và tại nơi công cộng. Chỉ thị 16/CT-TTg yêu cầu người dân ở yên tại nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết

2. Chỉ thị 16/CT-TTg: Chỉ khi xử lý tài liệu mật mới đến công sở

Thực hiện cách ly toàn xã hội theo chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ yêu cầu những người đứng đầu doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở làm việc, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người dân lao động.

Các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức sử dụng công nghệ thông tin, máy móc để làm việc tại nhà. Chỉ đến cơ quan làm việc trong các trường hợp thật sự cần thiết như: trực chiến đấu, trực cơ quan, xử lý tài liệu mật, cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu và các nhiệm vụ khác theo yêu cầu.

Tổ chức tăng cường họp trực tuyến, người đứng đầu chịu trách nhiệm về trường hợp nhân viên lây, nhiễm dịch bệnh do không thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch nơi công sở.

Xem thêm: Chỉ thị số 10 của tpHCM

lam viec trong thoi diem cach ly

Chỉ đến cơ quan làm việc trong trường hợp thật sự cần thiết như xử lý tài liệu mật

3. Chỉ thị 16/CT-TTg: Dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng

Chỉ thị 16/CT-TTg giao cho Bộ GTVT, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo dừng các hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác.

Dừng di chuyển từ vùng dịch đến các địa phương khác; chỉ trừ những trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, cung cấp lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cần thiết, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp.

Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội giao cho Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện thực hiện chặt chẽ các quy trình và quản lý, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Kiểm soát chặt và yêu cầu kê khai y tế bắt buộc với bệnh nhân và người nhà, người chăm bệnh. Mỗi người bệnh chỉ được một người thân chăm sóc.

thuc hien chi dinh so 16

Chỉ thị số 16 quy định, cơ bản tạm dừng các hoạt động vận chuyển khách công cộng

4. Cập nhật tình hình cách ly xã hội theo chỉ định số 16 của Chính phủ tại các thành phố hiện nay

Trong bối cảnh tình hình các ca nhiễm Covid-19 tại khu vực TP.HCM bước vào đợt bùng phát mới với cùng lúc nhiều ổ dịch, đặc biệt là chùm ca bệnh liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đã đặt TP.HCM, đầu tàu kinh tế của cả nước trước tình trạng báo động rất lớn.

Trong lúc chưa thể đón đầu và truy vết chính xác nguồn lây, vào lúc 0h ngày 31/5/2021, thành phố Hồ Chí Minh công bố thực hiện giãn cách xã hội trên toàn thành phố theo Chỉ thị 15+, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) thực hiện theo chỉ thị 16 về giãn cách xã hội.

Cụ thể, người dân cư ngụ tại thành phố Hồ Chí Minh thực hiện đầy đủ các quy định theo chỉ thị 15, thực hiện nghiêm quy định giữ khoảng cách tối thiểu khi giao tiếp là 2m, nâng cao một số biện pháp như không tụ tập quá 5 người nơi công cộng, đồng thời tăng cường thêm một số biện pháp phòng, chống dịch.

Người dân (đặc biệt người trên 60 tuổi) chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết; hạn chế đi đến những cơ sở y tế trừ trường hợp thật sự cấp bách. Doanh nghiệp, cơ quan sản xuất hàng hóa thiết yếu vẫn được phép hoạt động, bắt buộc đảm bảo an toàn các quy định phòng, chống dịch trong quá trình hoạt động.

Tại quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trong vòng 15 ngày, kể từ 0h ngày 31/5/2021, thực hiện đúng nguyên tắc gia đình cách ly gia đình, khu dân phố cách ly khu dân phố, phường cách ly phường.

Chiều 31/5/2021, Chủ tịch UBND Quận Gò Vấp, ông Nguyễn Trí Dũng cho biết, khi thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, một số trường hợp vẫn có thể ra ngoài đi làm nhưng phải thực hiện đầy đủ khai báo y tế. Theo đó, người dân ở quận Gò Vấp được ra ngoài khi đi làm khi làm việc tại các nhà máy, cơ sở sản xuất; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu như lương thực, dược phẩm, xăng, dầu, điện; nước; nhiên liệu…; công trình giao thông, xây dựng, các trường hợp khẩn cấp như khám, chữa bệnh, cấp cứu, thiên tai hỏa hoạn,… cán bộ, công nhân viên chức làm tại các đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, ngoại giao được đi lại nhưng phải khai báo y tế đầy đủ.

Người làm việc tại các ngân hàng, kho bạc, các cơ sở giáo dục, kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như luật sư, công chứng, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm…), bưu chính, viễn thông, chứng khoán, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất – nhập khẩu hàng hóa, khám, chữa bệnh, tang lễ… được đi lại nhưng phải khai báo y tế.

Ngoài ra, TP. Hồ Chí Minh sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng toàn thành phố, tập trung vào một số nhóm có nguy cơ cao. Theo đó, ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm các thành viên điểm bầu cử có hội viên thuộc Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, tất cả người lao động các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao (gồm hơn 280 ngàn lao động và 3 ngàn  chuyên gia tại khu công nghiệp, khu chế xuất và khu công nghệ cao).

Về nguồn lực y tế, Chủ tịch UBND đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) phối hợp cùng Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Y Dược TP.HCM huy động sinh viên năm cuối tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo công suất 50.000 mẫu/ngày.

Tại cuộc họp khẩn về phòng chống dịch Covid-19 tại TP.HCM diễn ra sáng 30/5/2021, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng đã đồng ý đề nghị dời kỳ thi vào lớp 10 công lập cho đến khi có thông báo mới. Hiện nay, tpHCM đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ định 16 trong 15 ngày cho khu vực Gò Vấp. (2)

Quy trình chẩn đoán và xét nghiệm Covid-19

Xét nghiệm RT-PCR và xét nghiệm nhanh là hai phương pháp xét nghiệm Covid-19 phổ biến nhất hiện nay được Bộ Y tế cho phép thực hiện nhằm phát hiện sớm và giảm thiểu tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Tùy vào từng giai đoạn, diễn biến lâm sàng và nguồn lực kinh tế mà lựa chọn áp dụng 1 hoặc cả 2 phương pháp xét nghiệm cho người bệnh.

Xét nghiệm RT-PCR cho phép xác định sự hiện diện của virus trong cơ thể người được chỉ định cho những đối tượng nghi nhiễm, người tiếp xúc với bệnh nhân (F1), người nhập cảnh từ các nước có dịch, hoặc dùng để theo dõi quá trình điều trị của các bệnh nhân đã được chẩn đoán nhiễm Covid-19. Phương pháp xét nghiệm RT-PCR được tiến hành tại các cơ sở có đầy đủ máy móc, trang thiết bị và đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản các bước thực hiện trong quy trình.

Xét nghiệm nhanh (test nhanh) là phương pháp tìm kháng thể virus trong máu, cho phép xác định người bệnh có phơi nhiễm hoặc nhiễm virus SARS-CoV-2 trước đó. Phương pháp xét nghiệm nhanh thường được chỉ định cho những trường hợp sau 2 tuần bị phơi nhiễm, thời gian đủ để cơ thể sản xuất ra kháng thể.

Ngoài ra, hãy tìm hiểu thêm về các phương pháp và quy trình chẩn đoán, xét nghiệm Covid-19.

Thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ giúp hạn chế tối đa nguy cơ lây, nhiễm bệnh Covid-19 trong cộng đồng; bảo đảm sức khỏe, tính mạng cho người dân. Với sự nỗ lực và quyết tâm của mỗi cá nhân sẽ tạo nên sức mạnh của tập thể. Cùng chung tay, chúng ta sẽ thành công trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh.