VẮC XIN

Vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai: Những thắc mắc thường gặp

Tiêm phòng vắc xin trước khi mang thai có vai trò quan trọng giúp mẹ và bé tránh khỏi các bệnh lý truyền nhiễm nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn chưa hiểu rõ hết về các loại vắc xin cần tiêm trước khi mang bầu, thời điểm cần chủng ngừa cũng như các nguy cơ có thể gặp phải nếu không được tiêm chủng.

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về các loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai mà các chị em thường thắc mắc.

1. Cần tiêm phòng những vắc xin gì trước khi mang thai?

Các loại vắc xin được liệt kê ở bảng dưới là những vắc xin cần thiết mà mỗi chị em nên tiêm trước khi có ý định làm mẹ.

STT Loại vắc xin Tên vắc xin Nước sản xuất Thời điểm tiêm Lưu ý
1 Cúm Influvac 0,5ml Hà Lan
Trước khi có thai 1 tháng
 2 Sởi – Quai bị – Rubella MMRII Mỹ Trước khi có thai 3 tháng Không được tiêm nếu biết mình có thai
 3 Thủy đậu Varivax Mỹ Trước khi có thai 3 tháng Không được tiêm nếu biết mình có thai
4 Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván Adacel Canada
5 Viêm gan B Engerix B 1ml Bỉ
  • Tiêm mũi 1 trước khi có thai 7 tháng
  • Mũi 2 cách mũi 1 một tháng
  • Mũi 3 cách mũi 1 sáu tháng
Cần xét nghiệm trước khi tiêm
6 Uốn ván VAT Việt Nam
  • Mũi 1: Tiêm sớm khi có thai lần đầu hoặc phụ nữ trong tuổi sinh đẻ
  • Mũi 2: Ít nhất 1 tháng sau mũi 1 và tiêm trước khi sinh ít nhất 1 tháng
  • Mũi 3: Ít nhất 6 tháng sau mũi 2 hoặc kỳ có thai lần sau
  • Mũi 4: Ít nhất 1 năm sau mũi 3 hoặc kỳ có thai lần sau
  • Mũi 5: Ít nhất 1 năm sau mũi 4 hoặc kỳ có thai lần sau
  • Nên tiêm nhắc lại mũi thứ 6 khi thời điểm tiêm mũi thứ 5 đã trên 10 năm

Ngoài ra, với phụ nữ dưới 26 tuổi thì nên tiêm phòng thêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung (HPV). Vắc xin phòng HPV gồm 3 mũi, tiêm theo phác đồ 0, 1, 6 tháng hoặc 0, 2, 6 tháng tùy theo hãng sản xuất vắc xin. Trong trường hợp đang trong quá trình tiêm vắc xin phòng HPV mà có thai thì cần dừng tiêm, đến khi sinh xong mới tiêm mũi tiếp theo. Tuy nhiên, thời gian hoàn tất ba mũi tiêm không được quá 2 năm.

Bên cạnh đó, nếu có điều kiện, các chị em nên tiêm phòng thêm vắc xin ngừa uốn ván, viêm gan A, viêm phổi do phế cầu… để bảo vệ sức khỏe của mình.

Tiêm ngừa trước khi mang thai bao lâu cũng la câu hỏi được rất nhiều phụ nữ quan tâm

2. Không tiêm phòng trước khi mang thai có sao không?

Việc tiêm phòng trước khi mang thai là không bắt buộc. Tuy nhiên, nếu không được tiêm phòng, thai phụ khi mắc các bệnh lý truyền nhiễm nguy hiểm kể trên thì bé sinh ra có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh hoặc lây bệnh từ mẹ, thậm chí mẹ bị sảy thai, sinh non.

Vì thế, trước khi có ý định mang thai, các chị em nên có kế hoạch chích ngừa vắc xin đầy đủ. Trong trường hợp đã có thai nhưng vẫn chưa được tiêm phòng, các mẹ bầu có thể tiêm bổ sung một số loại vắc xin như ngừa Cúm (bất hoạt), Viêm gan B (ở người chưa tiêm vắc xin, tiêm chưa đủ phác đồ, đang mắc các bệnh gan mãn tính khác). Riêng vắc xin ngừa Thủy đậu và Sởi – Quai bị – Rubella không được tiêm cho phụ nữ mang thai.

Nhờ vắc xin tiêm trước khi mang thai, bé trong những tháng đầu đời cũng được bảo vệ nhờ hệ thống kháng thể của mẹ trong thai kỳ

Xem thêm: Những điều phụ nữ chuẩn bị mang thai cần biết

3. Làm gì khi lỡ tiêm phòng thì biết mình mang thai?

Các loại vắc xin cần thiết nên tiêm phòng trước khi mang thai, bao gồm vắc xin ngừa Cúm, Viêm gan B, Thủy đậu và Sởi – Quai bị – Rubella đều được khuyến cáo tiêm trước thời điểm mang thai tốt nhất là 3 tháng, tối thiểu là 1 tháng.

Tuy nhiên, với vắc xin ngừa Cúm và Viêm gan B, bà bầu vẫn có thể tiêm bù trong thai kỳ nếu chưa kịp hoàn thành việc tiêm chủng 2 loại vắc xin này trước khi có thai. Còn với vắc xin ngừa Thủy đậu và Sởi – Quai bị – Rubella, các chị em tuyệt đối không được tiêm nếu phát hiện mình đã được làm mẹ.

Trong trường hợp lỡ tiêm 2 loại vắc xin trên rồi mới phát hiện mình mang thai (thời gian từ lúc tiêm vắc xin đến lúc mang thai chưa được 1 tháng), các mẹ bầu cần thông báo với bác sĩ để được tư vấn cách chăm sóc thai kỳ tốt nhất. Lưu ý là không có chỉ định chấm dứt thai kỳ với những trường hợp lỡ tiêm ngừa khi mang thai. Tuy nhiên, cần khám thai thường xuyên để theo dõi chặt chẽ sự phát triển của thai nhi trong thai kỳ.

Xem thêm: Tiêm Sởi Quai bị Rubella, Cúm trước có thai bao lâu, có sốt không

4. Tiêm phòng trước khi mang thai/ kết hôn ở đâu uy tín?

Việc tiêm phòng cho phụ nữ trước khi kết hôn hoặc chuẩn bị mang thai có thể được thực hiện ở các Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm tiêm chủng, các bệnh viện sản hoặc bệnh viện Đa khoa lớn ở các tỉnh, thành phố. Các chị em cần được khám sàng lọc trước khi tiêm chủng.

NVC đem đến dịch vụ tiêm chủng chất lượng 5 sao với sự đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất

VNVC đem đến dịch vụ tiêm chủng chất lượng 5 sao với sự đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất

Khách hàng tại Hà Nội, TP. HCM và các khu vực lân cận nay có thể lựa chọn Trung tâm tiêm chủng dành cho trẻ em và người lớn VNVC là một điểm đến uy tín. VNVC tọa lạc tại 2 địa chỉ:

– Tại Hà Nội: 180 Trường Chinh, Phường Khương Thượng, Quận Đống Đa
– Tại TP. HCM: 198 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Quận Phú Nhuận

Với mục đích đem đến dịch vụ tiêm chủng với chất lượng cao, VNVC đảm bảo nguồn vắc xin dồi dào, cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm về tiêm chủng cùng đội ngũ chăm sóc khách hàng tận tâm, chu đáo…

Tại VNVC, các chị em có thể lựa chọn dịch vụ tiêm chủng trọn gói (gói vắc xin cho phụ nữ chuẩn bị mang thai) hoặc tiêm chủng đơn lẻ theo yêu cầu. Khách hàng sẽ được khám sàng lọc, tư vấn sức khỏe trước tiêm hoàn toàn miễn phí và hưởng được nhiều tiện ích kèm theo như được nhắc lịch tiêm tự động, theo dõi lịch sử tiêm chủng online, thông báo tình hình dịch bệnh…

Để tiết kiệm thời gian, các chị em có thể đặt lịch tiêm thông qua tổng đài VNVC 1800 6595 hoặc điền thông tin ngay tại đây.

An Thanh