LUÔN CẬP NHẬT THÔNG TIN MỚI, HỮU ÍCH CHO QUÝ KHÁCH

Lịch chích ngừa uốn ván cho bà bầu

Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng cấp tính nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong rất cao (25 – 90%). Đặc biệt, bà bầu và trẻ sơ sinh là 2 nhóm đối tượng có nguy cơ mắc uốn ván cao nhất. Do đó, kể từ năm 1992, Bộ Y tế Việt Nam quy định, tất cả phụ nữ mang thai cần phải được chích ngừa vắc xin để phòng bệnh uốn ván theo lịch cho cả mẹ và bé.

Bệnh uốn ván nguy hiểm như thế nào?

Bệnh uốn ván do trực khuẩn Clostridium tetani gây ra (trực khuẩn này có mặt ở bất cứ nơi đâu trong môi trường tự nhiên, đặc biệt là trong đất). Bệnh thường xảy ra khi có một tổn thương cấp tính như vết chích, vết rách da, vết trầy da, bỏng, phẫu thuật, sảy thai, sinh đẻ… Khi đó, trực khuẩn uốn ván có cơ hội xâm nhập vào trong cơ thể người qua vết thương hở rồi gây bệnh uốn ván.

Các triệu chứng điển hình của bệnh là những cơn co cứng kèm theo đau, đầu tiên là cơ mặt, cơ nhai, cơ gáy và sau đó là toàn thân.

Trực khuẩn uốn ván tạo ra các nha bào có khả năng gây bệnh sau 5 năm tồn tại trong đất

Trực khuẩn uốn ván thường tạo ra các nha bào.
Các nha bào này còn khả năng gây bệnh uốn ván sau 5 năm tồn tại trong đất

Bệnh nhân uốn ván có tỷ lệ tử vong rất cao: 25 – 90%, đặc biệt với uốn ván rốn ở trẻ sơ sinh (UVSS), tỷ lệ tử vong lên đến trên 95%. Nguyên nhân của UVSS là do vi khuẩn xâm nhập cơ thể của trẻ qua vết cắt rốn được thực hiện bằng các dụng cụ đỡ đẻ hoặc tay người hộ sinh không được diệt khuẩn đúng cách (kéo cắt rốn, chỉ buộc, băng rốn… phải được hấp ở 120 độ C trong ít nhất 20 phút, bởi nha bào gây bệnh uốn ván vẫn có thể sống sót ở nhiệt độ 120 độ C trong 15 phút, 90 độ C trong 2 giờ).

Thời gian ủ bệnh tính từ lúc nha bào uốn ván xâm nhập đến lúc bệnh xuất hiện trung bình từ 3-21 ngày. Thời gian khởi phát càng ngắn thì bệnh càng nặng. Quá trình điều trị rất tốn kém nhưng tỷ lệ chữa khỏi không cao.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong những năm cuối của thế kỷ 20, mỗi năm có khoảng 500.000 trẻ bị chết vì UVSS ở các nước đang phát triển (trung bình mỗi phút có 1 trẻ bị tử vong). Từ năm 1992, nước ta đã bắt đầu tổ chức các chiến dịch tiêm vắc xin uốn ván cho phụ nữ có thai trên phạm vi cả nước và từ năm 2005 đến nay, Việt Nam đã loại trừ bệnh UVSS theo quy mô huyện với tỷ lệ mắc UVSS dưới 1/1.000 trẻ.

Vì tính chất nguy hiểm của bệnh, mọi bà bầu cần chích ngừa uốn ván để chủ động phòng bệnh cho cả mẹ lẫn con, vì miễn dịch của người mẹ sau khi tiêm vắc xin có thể phòng được UVSS cho bé.

Xem thêm: Thời gian, địa điểm, giá tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

Lịch chích ngừa uốn ván cho bà bầu

Với phụ nữ mang thai lần đầu, nếu trước đó chưa được tiêm phòng uốn ván thì cần được tiêm 2 mũi vắc xin trước khi sinh. Sau đó tiêm nhắc lại 3 mũi theo lịch chủng ngừa.

Lịch chích ngừa uốn ván cho bà bầu cụ thể như sau:

Mũi 1
  • Tiêm sớm khi có thai lần đầu hoặc phụ nữ trong tuổi sinh đẻ tại vùng nguy cơ cao.
Mũi 2
  • Ít nhất 1 tháng sau mũi 1 và tiêm trước khi ngày dự sinh ít nhất 1 tháng
Mũi 3
  • Ít nhất 6 tháng sau mũi 2 hoặc kỳ có thai lần sau
Mũi 4
  • Ít nhất 1 năm sau mũi 3 hoặc kỳ có thai lần sau
Mũi 5
  • Ít nhất 1 năm sau mũi 4 hoặc kỳ có thai lần sau

Việc chích ngừa uốn ván cho bà bầu có thể thực hiện ở các trung tâm y tế dự phòng, bệnh viện sản hoặc các trung tâm tiêm chủng. Nên lựa chọn những cơ sở tiêm chủng có thể giúp quản lý mũi tiêm cho mẹ và bé trước và sau sinh, cũng như có dây chuyền bảo quản vắc xin tốt, vì vắc xin phòng uốn ván phải được bảo quản lạnh (từ 2-8 độ C). Nếu không được bảo quản đúng nhiệt độ, vắc xin sẽ giảm hiệu quả, thậm chí mất tác dụng.

Xem thêm: Thai 14 tuần tiêm uốn ván được chưa?

Tại Trung tâm tiêm chủng VNVC (hiện đã có mặt tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh), vắc xin ngừa uốn ván nói riêng và các loại vắc xin khác nói chung được bảo quản bằng hệ thống trang thiết bị hiện đại. Theo đó, dây chuyền bảo quản lạnh (Cold train) đạt tiêu chuẩn Thực hành bảo quản thuốc GSP, hệ thống kho lạnh trung tâm hiện đại với 3 nguồn điện cấp liên tục, đảm bảo nhiệt độ vắc xin luôn ở 2-8 độ C. Nếu vượt ra khỏi ngưỡng, các thiết bị theo dõi nhiệt độ tự động sẽ phát tín hiệu cảnh báo kịp thời. Tại phòng tiêm, các tủ lưu giữ cũng cho phép bảo quản vắc xin lẻ theo tiêu chuẩn cao nhất.

Trung tâm tiêm chủng VNVC được đầu tư trang thiết bị hiện đại

Trung tâm tiêm chủng VNVC đầu tư trang thiết bị hiện đại
nhằm mang lại dịch vụ tiêm chủng tốt nhất đến khách hàng

Bên cạnh đó, bà bầu chích ngừa uốn ván tại VNVC sẽ được cung cấp một mã code định danh giúp lưu giữ lịch sử tiêm chủng, dễ dàng tra cứu online và tiện lợi cho lần tiêm sau (chỉ cần đọc mã code thay vì điền lại thông tin). Đồng thời, khách hàng cũng được nhắc lịch tiêm tự động khi sắp đến lịch chủng ngừa, tránh trường hợp bỏ sót mũi tiêm, đặc biệt là những vắc xin phải tiêm nhiều mũi như uốn ván.

Để đặt lịch tiêm vắc xin ngừa uốn ván cho bà bầu, khách hàng có thể điền thông tin tại đây hoặc gọi đến tổng đài: 028.7300.6595.

Hoàng Hoa

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tin tuc

Thời gian, địa điểm, giá tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

Phụ nữ mang thai cần lưu ý tiêm vắc xin phòng bệnh uốn ván, vì nếu chưa có kháng thể bảo vệ, mẹ có nguy cơ mắc...