VNVC bàn giao khẩn cấp hơn 1.1 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca cho Bộ Y tế

VNVC bàn giao hơn 1,1 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca cho Viện Pasteur TP.HCM theo chỉ đạo của Bộ Y tế, kịp thời chi viện vắc xin bảo vệ sức khỏe và tính mạng nhân dân miền Nam.

ban giao vac xin covid cho bo y te

Tối nay, ngày 16/08/2021, sau khi hoàn thành thủ tục kiểm định chất lượng, lô vắc xin phòng Covid-19 gồm 1.113.400 liều chính thức được Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC bàn giao cho Bộ Y tế, đại diện tại khu vực phía Nam là Viện Pasteur TP.HCM. Đây là lần giao vắc xin thứ 8 thuộc Hợp đồng lịch sử đặt mua trước 30 triệu liều vắc xin Covid-19 của VNVC với AstraZeneca từ tháng 11/2020.

Lần bàn giao hơn 1.1 triệu liều vắc xin Covid-19 lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trước bối cảnh dịch Covid-19 tái bùng phát khốc liệt, nhu cầu tiêm chủng vắc xin của người dân đang cực kỳ cao, nhất là tại các vùng dịch trọng điểm như TP.HCM, Bình Dương… những nơi mà sự quá tải của hệ thống y tế trong điều trị bệnh nhân Covid-19 chính là minh chứng cho ý nghĩa to lớn của việc tiêm vắc xin phòng bệnh. Chỉ có tiêm vắc xin phòng bệnh chủ động, đạt miễn dịch cộng đồng thật sớm mới có thể tránh khỏi thảm kịch quá tải điều trị và tử vong cao.

Đến thời điểm hiện tại, VNVC với bản Hợp đồng lịch sử đã mang về Việt Nam tổng cộng 5.500.500 liều vắc xin phòng Covid-19, tương đương gần 20% số lượng vắc xin trong Hợp đồng. Toàn bộ số vắc xin này được chuyển giao phi lợi nhuận cho Bộ Y tế khẩn trương triển khai tiêm chủng cho người dân. VNVC cam kết hỗ trợ, tài trợ mọi chi phí phát sinh trong quá trình mua, tiếp nhận, bàn giao vắc xin từ AstraZeneca về Việt Nam và tới Bộ Y tế của tất cả các lần giao vắc xin theo Hợp đồng đặt mua 30 triệu liều này. VNVC cũng cam kết chuyển giao vắc xin cho Bộ Y tế một cách nhanh chóng, đảm bảo các tiêu chuẩn cao chất lượng. Toàn bộ mọi chi phí rủi ro, vận chuyển, bảo quản vắc xin… do VNVC tự chi trả, ước tính lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Theo Bà Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc Cung ứng Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC: “Chúng tôi rất cảm ơn AstraZeneca đã nỗ lực dành 1 phần vắc xin để cung ứng cho Việt Nam, dù việc cung ứng vắc xin là tuân theo hợp đồng thương mại đã được ký kết giữa VNVC và AstraZeneca sau khi VNVC đặt cọc số tiền 30 triệu đô la từ khi vắc xin còn đang được nghiên cứu, nhưng chúng tôi hiểu rằng, ở thời điểm dịch bệnh bùng phát toàn cầu như hiện nay, để mang về hơn 5 triệu liều vắc xin cho Việt Nam cũng là điều rất đáng trân trọng. Sắp tới, hàng chục triệu liều vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca sẽ tiếp tục được mang về Việt Nam theo Hợp đồng đặt mua 30 triệu liều của VNVC và chuyển giao cho Bộ Y tế. Chúng tôi đặc biệt cảm ơn Bộ Y tế đã hỗ trợ mọi điều kiện thuận lợi tối đa để VNVC có thể nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục cần thiết để vắc xin được đưa vào sử dụng, hiện cơ quan kiểm định vắc xin của Bộ Y tế làm việc cả thứ 7, chủ nhật để có được vắc xin cho nhân dân sớm nhất”.

Không dừng lại ở việc mua thành công 30 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC tiếp tục nỗ lực làm việc với nhiều hãng vắc xin khác để mang về nhiều loại vắc xin Covid-19 chất lượng cao, phục vụ đất nước và nhân dân chống dịch.

Tính đến sáng 16/08/2021, cả nước đã thực hiện tiêm chủng được hơn 13 triệu liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca, góp phần bảo vệ các lực lượng tuyến đầu và các nhóm đối tượng ưu tiên. TP.HCM hiện đang là địa phương có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất, tiếp đến là Hà Nội, Long An, Bắc Giang, Đồng Nai,…

Với những đóng góp đặc biệt của VNVC, ngày 01/06/2021, VNVC vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì những thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đây là sự ghi nhận và đánh giá cao của Chính phủ dành cho những nỗ lực vượt trội, đóng góp to lớn và đặc biệt kịp thời của VNVC suốt những năm qua trong việc triển khai tiêm chủng vắc xin cho nhân dân, nhất là trong các chiến dịch tiêm chủng vắc xin thần tốc và công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay.

tiem vac xin covid
VNVC tự hào là đơn vị đóng góp số lượng lớn hàng đầu các cán bộ tiêm chủng cho các chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 của TP.HCM và Bình Dương

VNVC đầu tư sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng vắc xin trên diện rộng, là đơn vị đóng góp số lượng lớn hàng đầu cán bộ tiêm chủng cho các chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 của TP.HCM.

Thành công trong đặt mua trước 30 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca khẳng định năng lực toàn diện và vượt trội của VNVC, không chỉ trong hoạt động tiêm chủng vắc xin phục vụ hàng chục triệu gia đình Việt, mà còn là năng lực nhập khẩu vắc xin, là đối tác chiến lược, toàn diện của nhiều hãng vắc xin hàng đầu thế giới. Cũng là minh chứng cho nỗ lực thực hiện cam kết mang các loại vắc xin mới và quan trọng hàng đầu trên thế giới về cho người dân Việt Nam.

Bên cạnh hợp đồng đặt mua 30 triệu liều vắc xin từ AstraZeneca, VNVC cũng đã đầu tư lớn và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất về hệ thống kho lạnh bảo quản, vận chuyển vắc xin, mở rộng tăng thêm số lượng trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc, tuyển dụng và đào tạo hàng ngàn bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên, đầu tư lớn hạ tầng công nghệ thông tin… để có thể tiếp nhận, bảo quản số lượng lớn vắc xin, sẵn sàng chiến dịch tiêm chủng trên diện rộng.

Với năng lực và lợi thế có sẵn, VNVC là đơn vị có đóng góp chủ lực, huy động quân lực lớn nhất tham gia các đợt tiêm chủng vắc xin Covid-19 thần tốc tại TP.HCM, Bình Dương và chuẩn bị sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 cùng các địa phương trong thời gian tới khi có cơ chế tài trợ, hỗ trợ ngân sách từ các nguồn lực trong xã hội. VNVC đã chuẩn bị rất bài bản cho công tác tiêm chủng lưu động:

  • Sở hữu gần 60 trung tâm trên toàn quốc, VNVC dễ dàng điều động, tăng cường nhân sự cho các địa phương, đồng thời sẵn có quy trình an toàn tiêm chủng đảm bảo cho việc tiêm lưu động với số lượng lớn. Với khoảng 5.000 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế chuyên nghiệp. 100% bác sĩ, điều dưỡng viên tại VNVC có chứng chỉ an toàn tiêm chủng, được đào tạo đầy đủ kiến thức và thực hành an toàn tiêm chủng, được đào tạo chuyên sâu về quy trình tiêm chủng vắc xin Covid-19 an toàn, kiến thức xử trí phản ứng sau tiêm, nhằm đảm bảo an toàn tiêm chủng.
  • VNVC là đơn vị duy nhất tại Việt Nam sở hữu hơn 60 hệ thống dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain) đạt tiêu chuẩn GSP, trang bị đầy đủ các thiết bị theo dõi nhiệt độ tự động hiện đại, hệ thống cảnh báo nguy cơ khi nhiệt độ vượt ngưỡng, hệ thống xe lạnh vận chuyển vắc xin đến điểm tiêm chủng… giúp lưu giữ vắc xin trong nhiệt độ  2-8 độ C, đảm bảo chất lượng vắc xin và độ an toàn ở mức cao nhất.
  • Ngoài ra, VNVC còn có hệ thống 3 kho lạnh âm sâu tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng, sẵn sàng bảo quản các vắc xin cần nhiệt độ đặc biệt như vắc xin Pfizer (Mỹ). Các kho lạnh này đều có kho lạnh rã đông chuyên dụng cùng các hệ thống thiết bị hiện đại khác để sẵn sàng tiếp nhận và bảo quản 3 triệu liều vắc xin cần nhiệt độ âm sâu, nâng tổng số công suất bảo quản tại cùng thời điểm trong kho VNVC lên đến 180 triệu liều trong 1 thời điểm. Hệ thống phân phối, vận chuyển vắc xin đạt tiêu chuẩn cao cấp giúp VNVC chủ động và nhanh chóng, kịp thời cung ứng vắc xin trong mọi thời điểm.
  • VNVC áp dụng quy trình tiêm chủng an toàn với các bước khám sàng lọc bởi bác sĩ, tiêm và theo dõi sau tiêm bởi điều dưỡng viên. Mỗi trung tâm VNVC đều có phòng xử trí phản ứng sau tiêm với đầy đủ trang thiết bị theo tiêu chuẩn của cơ quan y tế. Quy trình an toàn tiêm chủng được thiết lập ở mức cao nhất, với 100% khách hàng được bác sĩ khám sàng lọc trước tiêm chủng, điều dưỡng tiêm chủng chuyên nghiệp với các phương pháp tiêm không đau, người được tiêm vắc xin được theo dõi sức khỏe sau tiêm tại Trung tâm và được tư vấn, hỗ trợ các thông tin thông qua tổng đài hoạt động 24/7.

Chùm ảnh VNVC bàn giao hơn 1.1 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca cho Bộ Y tế

ban giao vac xin covid cho bo y te

ban giao vac xin covid cho bo y te

ban giao vac xin covid cho bo y te

ban giao vac xin covid cho bo y te

ban giao vac xin covid cho bo y te

ban giao vac xin covid cho bo y te

ban giao vac xin covid cho bo y te

Đánh giá bài viết
BÀI VIẾT LIÊN QUAN